ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ลำปางแผ่นดินไหวไม่หยุด! 10 วันนี้ 59 ครั้ง ธรณีระบุเป็นผลมาจากเปลือกโลกใหญ่ชนกัน

ลำปางแผ่นดินยังไหวไม่หยุด! 10 วันนี้ 59 ครั้ง ธรณีระบุเป็นผลมาจากเปลือกโลกใหญ่ชนกัน

       พื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นพื้นที่ทางตอนบนสุดของ จ.ลำปาง ติดกับ จ.เชียงราย และพะเยา ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นแล้ว 59 ครั้ง ในห้วง 10 วันนี้ โดยล่าสุดเกิดขึ้นเช้ามืดวันนี้ เวลา 04.18 น. ขนาด 2.1 ตามมาตราริกเตอร์ ลึกลงไปในดิน 2 กิโลเมตร จุดศูนย์กลางใน อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ทางกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ยังไม่มีรายงานการรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนเข้ามา

       โดยตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนที่ผ่านมา จนถึงเช้าวันนี้ (เวลา 05.00 น. 1 มี.ค.62) พื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง เกิดแผ่นดินไหวไปแล้ว รวม 2 ครั้ง ขนาดระหว่าง 1.9 – 2.1 ตามมาตราริกเตอร์ สำหรับพื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ได้รับการประกาศให้พื้นที่เป็นเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยแผ่นดินไหวขึ้น หลังจากในพื้นที่เกิดภัยแผ่นดินไหว มาตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา

       โดยในวันดังกล่าว (20ก.พ.62) เกิดแผ่นดินไหว ขนาด 4.9 ตามมาตราริกเตอร์ จึงส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายไป 185 หลังคาเรือน กระจายใน 27 หมู่บ้าน 7 ตำบลของ อ.วังเหนือ โดยยังมีศาสนสถานได้รับความเสียหายไป 7 แห่ง สถานที่ราชการ 12 แห่ง และสิ่งสาธารณประโยชน์ 1 แห่ง ซึ่งทาง จ.ลำปางจะได้ช่วยเหลือซ่อมแซม และฟื้นฟูพื้นที่ให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติต่อไป

       ด้านนายนิวัติ บุญนพ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 1 ลำปาง ให้สัมภาษณ์กรณีการเกิดแผ่นดินไหวที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ว่า การเกิดแผ่นดินไหวในพื้นที่ อ.วังเหนือ เกิดขึ้นจากรอยเลื่อนที่มีพลัง ซึ่งภาคเหนือถือว่าเกิดขึ้นบ่อยครั้งมากกว่าในภาคอื่นๆ ซึ่งทางกรมทรัพยากรธรณีได้มีการทำแผ่นที่รอยเลื่อนที่มีพลังไว้ โดยจะพบว่า มี 15 กลุ่มรอยเลื่อนมีพลัง ส่วนใหญ่จะมีอยู่ในภาคเหนือ ส่วนสาเหตุจริงๆ ของการขยับ หรือเลื่อนตัวของรอยเลื่อนที่มีพลังนั้น มาจากเปลือกโลกขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้เคียงกับประเทศไทย เช่น แผ่นเปลือกโลกอินเดีย และออสเตรีย ที่อยู่ทางด้านทิศตะวันตก ซึ่งแผ่นเปลือกโลกทั้งสองเกิดชนกัน และเคลื่อนตัวอยู่ตลอดเวลา ด้วยอัตราความเร็วประมาณปีละ 5 เซนติเมตร และเคลื่อนตัวเข้าชนกับแผ่นเปลือกโลกยูเรเชีย ซึ่งเป็นที่ตั้งของประเทศต่างๆ ในทวีปเอเชีย กับยุโรป รวมถึงมีประเทศไทยอยู่ด้วย

       “เมื่อมีการชนกันอยู่ตลอดเวลา และชนกันมานานหลายล้านปีแล้ว จนถึงปัจจุบันก็ยังชน จึงมีการบีบอัดของภูมิประเทศ รวมถึงแผ่นดินในบ้านเราก็มีการบีบอัด จึงเกิดรอยแยก รอยแตกของแผ่นดิน และมีการเลื่อนตัวได้ จึงทำให้เกิดแผ่นดินไหวในบ้านเรา ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นถี่ในพื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง เรื่องนี้อยากจะบอกว่า เป็นความไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับแนวของการชน และแรง ของเปลือกโลกของเปลือกโลกอินเดีย และยูเรเชีย ว่า จะเกิดการชนไปในทิศทางไหน เปรียบเหมือนจิ๊กซอว์ที่จะเกิดขึ้นในบ้านเรา หรือในประเทศเพื่อนบ้าน ที่จะเป็นเหมือนจิ๊กซอว์ชิ้นเล็กๆ ที่จะมาต่อกัน ถ้ามีการขยับ จิ๊กซอว์ด้านในก็จะมีการขยับไปด้วยเช่นกัน จนเกิดการเคลื่อนตัว หรือเกิดแผ่นดินไหวขึ้นในประเทศไทย”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: