ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชาวบ้านข้างสนามบินสมุย ปล่อยว่าวเรียกร้องความสนใจ หลังได้รับผลกระทบทางเสียง

ชาวบ้านใกล้กับสนามบินเกาะสมุย ที่ได้รับผลกระทบทางเสียง และการขึ้นลงของเครื่องบิน ได้ออกมา ใช้ว่าวปล่อยขึ้นไปบนท้องฟ้า ใกล้สนามบิน ซึ่งเป็นควบคุมการบิน เพื่อแสดงออกถึงความเดือนร้อนจากผลกระทบ และเรียกร้องให้ทางสนามบินลงมาดูแล เยี่ยวชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ

วันที่ 7 มี.ค.62 จากกรณีที่ชาวบ้านบริเวณหมู่ที่ 4 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งตั้งตั้งอาศัยอยู่ใกล้สนามบินเกาะสมุย ได้นำว่าวออกมาปล่อยขึ้นฟ้า ใกล้กับสนามบินเกาะสมุย เมื่อ 2 วันที่ผ่านมานั้น ก่อนที่ทางเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ไปเจรจาให้ชาวบ้านนำ ว่าวลงจากท้องฟ้า เนื่องจากจุดดังกล่าวเป็นพื้นควบคุมการบิน อาจจะทำให้กีดขวางการขึ้นลงของเครื่องบิน และอาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้ โดยทางชาวบ้านได้ยิมยอมเอาว่าวลงจากท้องฟ้า โดยยื้นข้อเสนอให้ทางสนามบินเกาะสมุย ส่งตัวแทนมาเจรรากับกลุ่มชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากสนามบินเกาะสมุย

โดยในวันนี ทางด้าน นางอภิญญา เพชรศรี หนึ่งในชาวบ้านที่ได้ผลกระทบ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองมีบ้านที่พักอาศัยอยู่ 1 หลัง และบ้านเช่าอีก 10 ทั้งหมด 11 หลังที่ต้องอยู่บริเซรใกล้กับสนามบิน ซึ่งได้รับผลกระทบจากการขึ้นลงของเครื่องบิน ไม่ว่าจะเป็นผลกระทางเสียง หรือผลกระทบจากการสั่นสะเทือน จนทำให้บ้านบางส่วนเกิดรอยร้าว ต้องดูแลและซ้อมแซมมาโดยตลอด นอกจากตนแล้วก็ยังมีชาวบ้านอีกหลายครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน การที่ชาวบ้านนำว่าว ปล่อยขึ้นบนท้องฟ้าเมื่อวาน ก็ไม่ได้ตั้งใจจะให้กีดขวางการขึ้นลงของเครื่องบิน เพียงแต่อยากให้ทางสนามบินเกาะสมุย ได้ให้ความสำคัญ และสนใจกับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบบ้าง โดยนาง อภิญญา เป็นในจำนวน 2 ราย ที่ยังไม่ได้ข้อตกลงในการจ่ายค่าชดเชย จากสนามบินเกาะสมุย ในเรื่องผลกระทบจากสนามบิน โดยนาง อภิญญา บอกว่า ทางสนามบินเกาะสมุย ได้มีข้อตกลงกับชาวบ้านที่อยู่รอบๆสนามบินที่ได้รับผลกระทบจากสนามบินไปก่อนหน้าประมาณเกือบ 200 หลังคาเรือน ซึ่งในขณะที่ทางสนามบินได้มีข้อตกลงกับชาวบ้านในขณะนั้นทางสนามบินเกาะสมุย ได้รับอนุญาตเที่ยวบินจำนวน 36 เที่ยวบินต่อวัน แต่ทุกนี้ทางสนามบินเกาะสมุย ได้รับอนุญาตให้นำเครื่องบินขึ้นลงได้ถึง 50 เที่ยวบินต่อวัน ผลกระจากเสียงเครื่องบนที่ขึ้นลงจึงเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจึงอยากให้ทางสนามบิน ลงมาพูดคุยกับผู้ที่ได้รับกระทบ และลงมาดูชาวบ้านที่ได้รับกระทบรอบๆสนามบินให้ดีกว่านี้

โดยนาง อภิญญา ระบุว่า ตนเองเป็น 1 ในจำนวน 2 ราย ที่ไม่รับเงินชดเชย หรือเงินค่าเยี่ยวจากผลกระทบจากสนามบิน ตามข้อตกลงตั้งตอนแรก เนื่องจากตนเห็นว่า ค่าชดเฉยที่ทางสนามบินเสนอให้ตนนั้น มันสมดุลกับผลกระทบที่ตนเองได้รับ ตนก็ได้เรียกร้องให้ทางสนามบิน เพิ่มเงินค่าชดเชยให้กับตน ให้สมดุลกับผลกระทบที่ตนได้รับ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังหาข้อตกลงกันไม่ได้ และจนถึงขณะนี้ตนก็ยังไม่เคยได้รับเงินค่าเยี่ยวจากผลกระทบจากสนามบินเกาะสมุย แต่อย่างได ตนเองก็ไม่ใช้ว่าจะไม่รักสนามบิน ตนก็ยินดีที่จะให้สนามบินมีเที่ยวบินขึ้นลงทั้งในประเทสและต่างประเทศ เศษรฐกิจบนเกาะสมุยจะได้ดีขึ้น แต่อยากให้ทางสนามบิน เห็นใจผู้ที่ได้รับผลกระทบ และลงมาดูแลผู้ได้ผลกระทบอย่างจริงใจมากกกว่านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: