ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปส.ออกหมายเรียกแพทย์ 7 คน ให้ข้อมูลคดียาลดความอ้วน ในฐานะพยาน


 ปส.ออกหมายเรียกแพทย์ 7 คน ให้ข้อมูลคดียาลดความอ้วน ในฐานะพยาน          พลตำรวจตรีพรชัย เจริญวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการร่วมกันนำยาลดความอ้วน เฟนเทอร์มีน และยานอนหลับแวเลี่ยม ที่เป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภทที่ 2 และ 4 ที่ก่อนหน้านี้ตำรวจได้เข้าไปจับผู้ต้องหาที่เป็นนายทุนสั่งการให้แพทย์จำนวนกว่า 70 คน ร่วมกันกระทำการดังกล่าว


 


          โดยขณะนี้พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกพยานเข้ามาให้ข้อมูลที่เป็นแพทย์ 7 คน และสอบปากคำไปแล้ว ซึ่งการสอบสวนของตำรวจก็จะมุ่งไปที่เส้นทางการนำยาดังกล่าวออกมานอกระบบ ซึ่งหลายคนก็อ้างว่า มีแพทย์คนอื่นมาชักชวนและจูงใจให้นำยามาขายให้เพื่อนำไปรักษาในคลินิกลดความอ้วน ที่คลินิกอื่นไม่เพียงพอต่อการรักษา และไม่ทราบว่าจะนำไปขายในอินเตอร์เน็ต


 


          และในวันที่ 19 มีนาคมนี้ พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกแพทย์ 2 คน ที่พบมีความผิดชัดเจนให้มารับทราบข้อกล่าวหาสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ตามพ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ปี 2534 ส่วนจะมีบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องอีกหรือไม่นั้นยังอยู่ระหว่างการสอบสวน


 


          สำหรับการเบิกจ่ายวัตถุออกฤทธิ์ฯ ทั้งสองประเภทนี้ แพทย์ที่เป็นเจ้าของคลินิกสามารถสั่งได้จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ได้เดือนละ 5,000 เม็ด


 


          ซึ่งเมื่อสั่งมาแล้วต้องนำมาใช้ในคลินิกของตัวเองเท่านั้น แต่กลุ่มขบวนการนี้จะมีคนไปติดต่อกับคลินิกให้แพทย์สั่งยาให้แล้วนำยาออกมานอกระบบ เพื่อนำมาขายต่อในอินเตอร์เน็ตที่มีราคาสูงกว่าท้องตลาด 5-10 เท่า รวมทั้งหากผู้บริโภคใช้อย่างไม่ถูกวิธีและไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก็จะทำให้ได้รับอันตรายถึงเสียชีวิตได้


 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: