ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลสั่ง ชดใช้ญาติ ร.ต. สนาน เสียชีวิตเพราะถูกครูฝึกสั่งว่ายน้ำจนหมดแรง

 

ศาลสั่ง ชดใช้ญาติ ร.ต. สนาน เสียชีวิตเพราะถูกครูฝึกสั่งว่ายน้ำจนหมดแรง

 

          เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2562 เฟซบุ๊ก มูลนิธิผสานวัฒนธรรม Cross Cultural Foundation (CrCF) รายงานว่า ศาลแพ่งได้พิพากษาว่า ร้อยตรี สนาน ทองดีนอก ที่เสียชีวิตในระหว่างฝึกหลักสูตรทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ (UKBT) รุ่นที่ 11 เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2558 ซึ่งเหตุดังกล่าวเกิดจากความประมาทเลินเล่อในขณะปฏิบัติหน้าที่ของครูฝึก ให้กองทัพบกชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่มารดาและภรรยา

 

          โดยขณะเกิดเหตุ ร้อยตรี สนาน ถูกบังคับให้ว่ายน้ำไป-กลับ ในสระว่ายน้ำ หลาย 10 รอบ โดยไม่มีการหยุดพัก ทำให้เกินกำลังที่ร่างกายจะรับได้ จนทำให้ร้อยตรี สนาน จมลงไปก้นสระเป็นเวลานาน โดยที่ครูฝึกซึ่งมีหน้าที่ดูแลความปลอดภัยและสวัสดิภาพของผู้เข้ารับการฝึก กลับปล่อยปละละเลยไม่เข้าช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

 

          จากการสืบพยานโจทก์และจำเลย ศาลรับฟังข้อเท็จจริงได้ว่า ในวันเกิดเหตุผู้ตายมีอาการเหนื่อยและอ่อนล้า ไม่สามารถว่ายน้ำต่อไปได้ เมื่อผู้ตายเอามือเกาะขอบสระ หัวหน้าชุดครูฝึก กลับใช้เท้าเขี่ยให้ว่ายน้ำต่อ และใช้เชือกสายชูชีพฟาดไปที่ร่างกายของผู้ตายจริง เพื่อให้ผู้ตายว่ายน้ำต่อไป

 

          ประกอบกับผลการตรวจศพของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ระบุว่า "ร้อยตรี สนาน เสียชีวิตจากระบบหัวใจล้มเหลว สันนิษฐานว่าเป็นผลโดยตรงมาจากการจมน้ำ" จากการตรวจสภาพศพภายนอก พบรอยถลอกเป็นเส้นที่บริเวณเอวด้านหลังเหนือสะโพก 2 เส้น ขนาด 2 เซนติเมตร และ 3 เซนติเมตร จึงรับฟังได้ว่าหัวหน้าชุดครูฝึกได้ใช้เชือกฟาดไปที่ร่างกายของผู้ตายจริง

 

          โดยผู้ตายรับราชการทหารต้องมีวินัย เชื่อฟัง และปฏิบัติตามคำสั่งของครูฝึกอย่างเคร่งครัด หากไม่มีการปฏิบัติตามจะถูกลงโทษ ทำให้ผู้ตายมีความเคร่งครัดและปฏิบัติตามคำสั่งเพื่อให้ผ่านหลักสูตรดังกล่าว หัวหน้าชุดครูฝึกรายนี้ได้ฝึกทหารมาหลายหลักสูตร ย่อมทราบว่าแต่ละบุคคลมีขีดความสามารถหรือศักยภาพไม่เท่ากัน เมื่อเป็นหัวหน้าครูฝึกจึงมีอำนาจตัดสินใจสั่งให้ยุติการว่ายน้ำได้ แต่กลับยังบังคับผู้ตายให้ว่ายน้ำต่อไป เมื่อเห็นว่าผู้ตายไม่สามารถว่ายน้ำต่อไปได้ จนทำให้ผู้ตายจมน้ำและถึงแก่ความตาย อันเป็นการกระทำโดยประมาทเลินเล่อในขณะปฏิบัติหน้าที่จำเลยต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่โจทก์ทั้งสอง

 

          ในการฟ้องคดีนี้ มารดาและภรรยาของร้อยตรี สนาน ซึ่งเป็นโจทก์ฟ้องกองทัพบก นอกจากมีความประสงค์เรียกค่าเสียหายแล้ว ต้องการให้เป็นบรรทัดฐานเพื่อให้กองทัพบกตระหนักและปรับปรุงแก้ไขระบบการฝึกทหารให้มีมาตรฐาน ในการดูแลความปลอดภัยแก่ทหารผู้เข้ารับการฝึกด้วย โดยกองทัพต้องกำกับดูแลทหารทุกระดับไม่ให้ใช้ความรุนแรง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก การฝึกทหารเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและสมรรถนะให้มีความแข็งแรง เข้มแข็งนั้น ย่อมกระทำได้โดยไม่ใช้ความรุนแรงต่อผู้เข้ารับการฝึกไม่ว่าหลักสูตรใดๆก็ตาม

 

 

Cr : Facebook มูลนิธิผสานวัฒนธรรม Cross Cultural Foundation (CrCF),Facebook Thanyarat Wannasathit,Kapook

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: