ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผู้ว่ากระบี่ตรวจพื้นที่แหล่งต้นน้ำศักดิ์สิทธิ์วังเทวดาอุทยานเขาพนมเบญจา

ผู้ว่ากระบี่ตรวจพื้นที่แหล่งต้นน้ำศักดิ์สิทธิ์วังเทวดาอุทยานเขาพนมเบญจา

      ณ อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา น้ำตกห้วยโต้ สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม ตั้งอยู่ หมู่ที่ 4 บ้านห้วยโต้ ตำบลทับปริก อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ พันตำรวจโท หม่อมหลวง กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยนายสมโภช โชติชูช่วง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ และคณะ ลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา บริเวณน้ำตกห้วยโต้ โดยมีนายเนรมิต สงแสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา และเจ้าหน้าที่อุทยานให้การต้อนรับ โดยวันนี้ได้สำรวจพื้นที่เพื่อเร่งปรับภูมิทัศน์และเส้นทางพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งต้นน้ำศักดิ์สิทธิ์ ของจังหวัดกระบี่ ชั้นที่ 5 ของน้ำตกห้วยโต้ ณ วังเทวดา ทำพิธีทางศาสนาพรหมณ์และทางศาสนาพุทธพระสงฆ์ พร้อมสำรวจเส้นทางขึ้นไปตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์ ซึ่งมีความลาดชัน โดยอุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยโต้ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าปรับปรุงภูมิทัศน์และสภาพพื้นที่ทั้งทำความสะอาดในแอ่งน้ำหรือวังต่างๆของน้ำตกห้วยโต้ เพื่อให้เกิดความพร้อมให้สวยงามสมพระเกียรติกับพิธีศักดิ์สิทธิ์ ดังกล่าว ก่อนที่จะเริ่มพิธีจริง ในวันที่ 6 เมษายน 2562 นี้

      แหล่งต้นน้ำศักดิ์สิทธิ์ ของจังหวัดกระบี่ ณ วังเทวดา ไหลลงมา จากเทือกเขาพนมเบญจา ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของน้ำตกห้วยโต้ หมู่ที่ 4 ตำบลทับปริกอำเภอเมืองกระบี่ที่มีความสูง 11 ชั้น แต่ละชั้นมีแอ่งน้ำ เรียกว่าวัง ทั้งหมดมี 5 วัง วังเทวดาเป็นหนึ่งใน 5 วัง ที่ชาวบ้านถือว่าเป็นแอ่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ จังหวัดกระบี่ ทั้งนี้วังเทวดามีประวัติความเป็นมาในความเชื่อของชาวบ้านว่า หากผู้ใดต้องการจะเห็นเทวดา หรือ งูใหญ่ ให้นำหมาก พลู ธูปเทียน ดอกไม้สักการะต้นไม้ใหญ่ ของวังแห่งนี้ แล้วอธิฐานขอดูเทวดาก็จะปรากฏ ขึ้นมาให้เห็น โดยเมื่อปี2530 ก็ได้นำน้ำจากสถานที่ดังกล่าวไปประกอบพิธีบวงศรวงตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ เนื่องในวโรกาสงานเฉลิมพระชนพรรษาครบ 5 รอบ และ ปี 2542 ครบ 6 รอบของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาอย่างต่อเนื่อง

      โดยพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ จะมีขึ้นพร้อมกันทุกแห่งในวันที่ 6 เมษายน 2562 และจะมีพิธีเสกน้ำที่วัดในแต่ละพื้นที่ ในวันที่ 9 เมษายน จากนั้นจะนำน้ำทั้งหมดจากทุกแห่งไปเข้าสู่พิธีอภิเษก เพื่อเสกน้ำรวมกัน ในวันที่ 18 เมษายน ที่วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร และจะอัญเชิญน้ำที่ประกอบพิธีแล้ว ไปยังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในวันที่ 19 เมษายน 2562

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: