ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นักศึกษาสาวแฉ นำมือถือไปซ่อม ถูกแอบติดตั้งแอปวงจรปิด ผู้ชายทักแชทมาขอซื้อบริการ


 


นักศึกษาสาวแฉ นำมือถือไปซ่อม ถูกแอบติดตั้งแอปวงจรปิด ผู้ชายทักแชทมาขอซื้อบริการ


 


          วันที่ 28 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการเผยแพร่ภาพและเรื่องราวจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง พร้อมข้อความบอกเล่าเรื่องราวการนำโทรศัพท์ไปซ่อมแล้วถูกลักลอบติดตั้งแอปพลิเคชั่นกล้องวงจรปิด แถมยังถูกนำไลน์ส่วนตัวไปใช้ในกลุ่มขายบริการทางเพศด้วย หลังจากที่ทราบเรื่องจึงไปแจ้งความสถานีตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้ แต่เจ้าหน้าที่บอกว่า ลงไว้จะใช้เป็นได้แค่หลักฐานไม่สามารถนำไปใช้ทางคดีได้


 


          ผู้สื่อข่าวจึงได้ติดต่อไปยังเจ้าของเฟซบุ๊ก ทราบชื่อต่อมาคือ น.ส.ธนัชพร อายุ 20 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น พร้อมทั้งลงพื้นมี่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดย น.ส.ธนัชพร กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา ตนได้นำโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ OPPO รุ่น F1 Plus ไปซ่อมที่ร้านรับซ่อมโทรศัพท์มือถือแห่งหนึ่งที่อยู่หลังมหาวิทยาลัย โดยได้ตกลงราคาค่าซ่อมที่ 1,500 บาท แต่เมื่อเปิดดูกลับพบว่ายังมีอาการเหมือนเดิม จึงแจ้งเจ้าของร้านไป โดยร้านขอค่าเปิดเครื่องซ่อม 700 บาท จึงยอมให้ไป แต่เมื่อกลับมาถึงที่พักแล้วเปิดโทรศัพท์ดูอีกครั้ง พบว่ามีแอปพลิเคชั่นชื่อ “อัลเฟรด” ติดตั้งมาในโทรศัพท์ด้วย


 


          "แอปพลิเคชั่นดังกล่าว เป็นแอปฯที่สามารถควบคุมกล้องได้จากอีกเครื่องหนึ่ง และเมื่อตรวจสอบพบว่าลงทะเบียนโดยใช้อีเมลล์อื่นซึ่งทราบต่อมาว่าเป็นของเจ้าของร้านรับซ่อมโทรศัพท์ จากนั้นไม่นานได้มีผู้ชายติดต่อผ่านไลน์ส่วนตัว พร้อมกับถามว่ารับงานมั้ย จากนั้นไม่นานก็มีผู้ชายติดต่อมาอีก 4 คนถามมาในทำนองเดียวกัน จึงได้สอบถามไปก็ได้รับคำตอบว่า ไลน์ส่วนตัวนั้นได้เข้าไปอยู่ในกลุ่มปิดที่ชื่อ รับงานขอนแก่น ซึ่งเป็นกลุ่มขายบริการ"


 


          น.ส.ธนัชพร กล่าวต่ออีกว่า หลังเกิดเรื่องตนได้นำหลักฐานทั้งหมดเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งตำรวจได้เรียกชายเจ้าของร้านซ่อมโทรศัพท์มือถือมาสอบสวน แต่ชายคนดังกล่าวปฏิเสธ อ้างว่าน่าจะเกิดจากไวรัสที่ทำให้แอพพลิเคชั่นปรากฏขึ้นที่หน้าจอโทรศัพท์มือถือ และเมื่อถามว่าทำไมอีเมล์ของเจ้าของร้านถึงมาอยู่ในมือถือของตนเองและยังเป็นอีเมล์หลักในการควบคุมการใช้งานทั้งหมด ก็ได้คำตอบว่าอาจจะมีลูกค้านำไปกดเล่น


 


          "คำตอบทั้งหมดไม่สมเหตุสมผล ขณะที่ตำรวจก็ได้ปล่อยตัวไป จึงต้องการเอาเรื่องให้ถึงที่สุด และยังคงมีการโพสต์เตือนสติผู้ใช้โทรศัพท์มือถือเวลานำไปซ่อมต้องระวังเพราะอาจถูกขโมยข้อมูลนำไปทำการที่เสื่อมเสียได้"


 


Cr : Sanook


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: