ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สสส. จับมือกรมกิจการสตรีฯ และเครือข่าย รณรงค์ สงกรานต์ปลอดภัย ปลอดเหล้า เคารพสิทธิ์

 

สสส. จับมือกรมกิจการสตรีฯ และเครือข่าย รณรงค์ สงกรานต์ปลอดภัย ปลอดเหล้า เคารพสิทธิ์


          สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ร่วมกับ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล และกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัวกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. และเครือข่ายองค์กรงดเหล้า จัดแถลงข่าวรณรงค์รับมือสงกรานต์ภายใต้แนวคิด "สงกรานต์ปลอดภัย ปลอดเหล้า เคารพสิทธิ์"

 

          นายปัญญา บูรณบัณฑิต อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กล่าวว่ากิจกรรมรณรงค์ในครั้งนี้เพื่อสร้างความตระหนักถึงปัญหาการคุกคามทางเพศที่เกิดขึ้นในช่วงสงกรานต์ไม่เป็นเรื่องผิดกฎหมายซึ่งจากข้อมูลของนิด้าโพลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน 1250 ตัวอย่างระหว่างวันที่ 5-6 เมษายน 2560 เรื่องเทศกาลสงกรานต์การถูกลวนลามคุกคามทางเพศ พบว่าร้อยละ 55.20 ระบุว่า เป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสมร้อยละ 43.28 ระบุว่าเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ความคึกคะนองหรือมึงเมาขาดสติ ร้อยละ 31.28 ระบุว่า เป็นพฤติกรรมที่นำมาสู่การก่อเกิดอาชญากรรม เช่นข่มขืน กระทำอนาจาร และทะเลาะวิวาท

 

          นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลของศูนย์วิจัยปัญหาสุราพบว่าเทศกาลสงกรานต์ปี 2561 มีคนไทยดื่มสุราร้อยละ 36 มีผลกระทบต่อสุขภาพ และปัญหาอุบัติเหตุทางถนนที่ทำให้เสียชีวิต ปีละกว่า 20,000 คน และข้อมูลจาก มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ในปี 2560 พบว่า ในเขตกรุงเทพฯ มีหญิงสาวถูกลวนลามทางเพศ ร้อยละ 59.3

 

          สำหรับเทศกาลสงกรานต์ ปีนี้ ทางสสส. เชิญชวนประชาชนเล่นน้ำสงกรานต์ในพื้นที่ ปลอดภัย ปลอดเหล้าและเคารพสิทธิ เล่นน้ำแบบวิถีไทย เพื่อความสุขความปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: