ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศปอส.ตร. ยังเปิดให้บริการรับเรื่องร้องทุกข์จากประชาชนตามปกติ

 

ศปอส.ตร. ยังเปิดให้บริการรับเรื่องร้องทุกข์จากประชาชนตามปกติ


          เมื่อวันที่ 10 เมษายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) มีรายงานว่า หลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตผบช.สตม.โอนย้ายเป็น ข้าราชการพลเรือน ในตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี บรรยากาศในตร. เป็นไปอย่างเงียบเหงา ในช่วงเช้าผู้บังคับบัญชาระดับสูงยังไม่เข้ามาที่สำนักงาน โดยไปรวมตัวรดน้ำขอพร พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ที่บ้านสี่เสาเทเวศร์ เนื่องในวันสงกรานต์ ขณะเดียวกันที่ศูนย์ปราบปรามอาชญกรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติหรือ ศปอส.ตร. ซึ่งมีพล.ต.ท.สุรเชษฐ์เป็นรองผอ.ศูนย์ฯ นั้นพบว่ายังคงเปิดให้บริการตามปกติ และยังมีประชาชนที่้เดือดร้อนเดินทางมาร้องเรียน เมื่อผู้สื่อข่าวขออนุญาตถ่ายภาพ เจ้าหน้าที่ร้องขอให้ขออนุญาตผู้บังคับบัญชาสูงสุดเสียก่อน พร้อมบอกว่าทางศูนย์ฯเองก็ยังไม่ได้รับคำสั่งใดเพิ่มเติม ยังคงมีเจ้าหน้าที่มาปฏิบัติหน้าที่รับเรื่องร้องเรียนตามปกติ

          ด้าน พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศปอส.ตร. กล่าวว่า ศปอส.ตร.ยังคงมีเหมือนเดิม เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนโดนหลอกลวง ซึ่งยังคงเดินทางมาร้องเรียนต่อเนื่อง สำหรับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างบริหารและเจ้าหน้าที่ในศูนย์นั้น เร็วๆนี้จะมีความชัดเจน แต่ยังคงใช้เจ้าหน้าที่ชุดเดิมเป็นส่วนใหญ่ เพราะมีประสบการณ์ในการทำงานอยู่แล้ว โดยจะให้ไปช่วยท้องที่ในคดีที่ซับซ้อนยุ่งยาก

 

          สำหรับ ศปอส.ตร.นั้น ตั้งขึ้นใหม่ในช่วงที่พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เป็นรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว แม้มีตำแหน่งเพียงรองผอ.ศูนย์ฯ แต่เป็นผู้มีบทบาทสั่งการขับเคลื่อนทั้งหมด โดยศูนย์นี้ มีอำนาจหน้าที่ปราบปราม 13 ด้าน อาทิ 1.การกู้ยืมเงินโดยไม่เป็นธรรม 2.ชาวต่างชาติทำผิดกฎหมาย หรืออยู่เกินกำหนดอนุญาต 3.การพนัน 4.ยาเสพติด/อาวุธปืน 5.ทรัพย์สินทางปัญญา 6.เจ้าหน้าที่รัฐถูกร้องเรียน 7.พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ 8.สถานบริการ 9.แข่งรถในทางสาธารณะ 10.เร่งรัดกฎหมายจับ/ติดตามการดำเนินคดี 11.รถเถื่อน ป้ายปลอม 12.การท่องเที่ยว 13.อื่นๆ (อาชญากรรมทั่วไป) จึงเป็นที่มาให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ สามารถเข้าไปสัมผัสทุกคดีสำคัญในประเทศในช่วงที่ผ่านมา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: