ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ไฟโหม้ขุนเขาแม่จัน ระดมจนท.-อาสาฯนับพันสกัด


ไฟโหม้ขุนเขาแม่จัน
ระดมจนท.-อาสาฯนับพันสกัด

  ช่วงเมือคืนที่ผ่านมาได้เกิดไฟป่าลุกไหม้บนดอยจระเข้ซึ่งเป็นขุนเขาที่เป็นรอยต่อระหว่าง .เมืองเชียงราย กับ .แม่จัน .เชียงราย โดยไฟได้ค่อยๆ โหมลุกไหม้อย่างหนักบนภูเขาสูงในฝั่ง .ท่าสุด .เมืองเชียงราย โดยมองเห็นเปลวไฟในยามค่ำคืนได้อย่างชัดเจนก่อนที่ไฟจะลามข้ามเขตยอดเขาไปทาง .ป่าตึง .แม่จัน ทำให้ภูเขาทั้งลูกแดงฉานไปด้วยเปลวไฟขณะที่เบื้องล่างเขต .แม่จัน เป็นชุมชนที่อยู่อาศัยของชาวบ้าน โรงพยาบาลแม่จัน วัด ฯลฯ ที่อยู่ในเขตหมู่บ้านแม่เฟือง หมู่ 5 หมู่บ้านป่าตึง บ้านผาตั้ง หมู่ 6 หมู่ 7 และหมู่บ้านป่ากุ่ม หมู่ 8 .ป่าตึง ที่เป็นชุมชนที่หนาแน่น ขณะที่อยู่ที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวต่างติดตามและเฝ้าระวังรวมทั้งออกมาดูสถานการณ์บนดอยจระเข้อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะชุมชนที่อาศัยอยู่ทางฝั่งทิศตะวันตกของถนนพหลโยธินใกล้สามแยกแม่จัน-แม่อาย และทางฝั่งทิศใต้ของถนนสายแม่จัน-แม่อาย เขต .ป่าตึง ที่อยู่ในเขตที่ไฟอาจจะลามไปถึงได้

   ขณะที่ พล..บัญชา ดุริยพันธุ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 ได้เข้ามาดูแลปฏิบัติการดับไฟดังกล่าวด้วยตัวเองโดยมอบหมายให้ทางหน่วยทหารโดย พล..สัชฌาการ คุณยศยิ่ง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 และกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) .เชียงราย ..ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก..2 กองกำลังผาเมือง ได้นำกำลังเข้าประสานงานร่วมกับนางวันดี ราชชมภู นายอำเภอแม่จัน เพื่อเร่งสกัดกั้นไฟป่าดังกล่าวไม่ให้ขยายวงลามสู่เขตชุมชนหรือไปยังเขตป่าของ .แม่ฟ้าหลวง ที่อยู่ข้างเคียงโดยเฉพาะป้องกันไม่ให้ไฟลามไปถึงเขตหมู่บ้านต่างๆ ให้ได้

  ด้านนางวันดีได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ และอาสาสมัครดับไฟป่าจำนวนประมาณ 800 คน ตั้งจุดปฏิบัติการเฉพาะกิจ วัดป่าตึง .ป่าตึง เพื่อเตรียมระดมกำลังเข้าไปดับไฟอย่างเร่งด่วนเมื่อถึงเวลาฟ้าสางเนื่องจากไม่สามารถเข้าไปดับได้ในช่วงเวลากลางคืนเพราะเกรงจะไม่ปลอดภัย นอกจากนี้ทางฝ่ายทหารยังได้จัดเตรียมกำลังพลและเฮลิคอปเตอร์เอ็มไอ 17 และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 จัดเตรียมเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าสนับสนุนซึ่งทาง .แม่จัน ได้เตรียมอ่างเก็บน้ำถ้ำเสือ หมู่ 8 .ป่าตึง ที่มีความลึกประมาณ 3-5 เมตรรองรับแล้ว ขณะเดียวกันมีการตั้งศูนย์สื่อสารที่หมู่ 5 .ป่าตึง เพื่อประสานงานทุกฝ่ายโดยเจ้าหน้าที่ซึ่งมีทั้งชุดปฏิบัติการดับไฟป่า อาสาสมัคร ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ฯลฯ มีรวมกันประมาณ 1,000 คน เริ่มเข้าดับไฟป่าและตั้งแนวป้องกันด้วยรถดับเพลิตั้งต่ช่วงเช้าวันนี้


   
ด้านนายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15(เชียงราย) นายปิยะพงษ์ ศรไชย หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าขุนแจ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) .17พัน.3 ในพระองค์ฯ องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แม่เจดีย์ใหม่ ออกดับไฟป่าเขตทิศตะวันตกของบ้านป่าครั่ง หมู่ 14 .แม่เจดีย์ใหม่ โดยใช้เฮลิคอปเตอร์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทำการบินบรรทุกน้ำโปรยจำนวน 6 เที่ยวบิน ปริมาณน้ำ 500 ลิตร สามารถทำการดับไฟได้จำนวน 30 ไร่และไฟยังคุกรุ่นอยู่ พื้นที่ .เวียงป่าเป้า พบว่าไฟยังลุกไหม้ใกล้วัดพระธาตุแม่เจดีย์ หมู่บ้านแม่เจดีย์ใหม่ หมู่ 3 .แม่เจดีย์ใหม่ แต่นายอนันต์ สมุทรารินทร์ นายอำเภอเวียงป่าเป้า พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ระดมกำลังกันดับไวได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: