ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ลูกโวยโรงพยาบาลไม่ดูแลศพพ่อ ปล่อยขึ้นอืดส่งกลิ่นเหม็นแมลงวันตอม

จากกรณีในโลกโซเชียลมีการโพสต์แชร์เรื่องราวกรณีที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา ปล่อยให้ศพของผู้เข้ารับบริการขึ้นอืดคาห้องเก็บศพ ซึ่งผู้โพสต์ได้โพสต์ลงเฟสบุ๊ก ที่ใช้ชื่อว่า “สิงโต วชิรปกรณ์” พร้อมข้อความน้อยใจกับการให้บริการของโรงพยาบาลที่ไม่ยอมให้นำศพออกจากโรงพยาบาลปล่อยให้ศพพ่อของตนเองเน่าคาโรงพยาบาล

ผู้สื่อข่าวจึงสอบถามไปยังเจ้าของโพสต์ จนทราบว่า มีชื่อจริงว่า นายจิรวัฒน์ ด้วงมะดัน อายุ 20 ปี ชาวบ้านบุหว้า หมู่ที่ 2 ต.สระว่านพระยา อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า เมื่อช่วงสายของวานนี้ (26 พฤษภาคม 2562) บิดาของตนได้เสียชีวิต เนื่องจากโรคประจำตัว ทราบชื่อภายหลังคือ นายชัยชาญ ด้วงมะดัน อายุ 49 ปี ซึ่งทางญาติพี่น้องไม่มีใครติดใจในสาเหตุการเสียชีวิต แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุแจ้งว่า ต้องนำศพบิดาของตนไปชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิตที่โรงพยาบาล ซึ่งเมื่อนำศพบิดาของตนไปถึงแล้วดำเนินการชันสูตรศพเรียบร้อยแล้ว ทางญาติก็จะขอรับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้าน แต่เนื่องจากขณะนั้นไม่มีญาติทางสายเลือดโดยตรงไปเซ็นต์ยินยอมรับศพ กับทางโรงพยาบาล มีเพียงตนคนเดียวที่เป็นลูกชาย และเป็นญาติทางสายเลือดโดยตรง แต่ขณะนั้นตนอยู่ที่อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งอยู่ห่างจากอำเภอครบุรีประมาณ 100 กิโลเมตร ซึ่งกว่าที่ตนจะเดินทางไปถึงโรงพยาบาลก็เป็นเวลาหลัง 18.00 น.แล้ว โดยทางโรงพยาบาลแจ้งว่าหลังเวลา 18.00 น. ไม่อนุญาตให้นำศพออกจากโรงพยาบาล ตนจึงเดินทางกลับบ้าน แล้วเดินทางกลับมารับศพใหม่ในวันนี้ที่ 27 พฤษภาคม ก่อนที่ตนจะเจอสภาพศพของบิดาเป็นอย่างที่โพสต์ลงไปในโลกโซเชียล ซึ่งตนก็ไม่พอเข้าใจกับระเบียบที่ห้ามรับศพกลับหลัง18.00 น. แต่ตนไม่เข้าใจทำไมถึงไม่มีการฉีดยาฟอร์มาลีนหรือนำศพบิดาของตนไปเก็บไว้ในห้องเย็น แต่กลับปล่อยให้ศพบิดาของตนเป็นอย่างในสภาพที่เห็น ส่วนตัวก็ไม่ได้ต้องการให้เป็นเรื่องเป็นราวมาก แต่อยากให้กรณีนี้เป็นกรณีศึกษา และไม่อยากที่จะให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก

นายสุวรรณ ด้วงมะดัน อายุ 74 ปี พ่อผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ตนรับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำเหมือนลูกตนเองไม่มีศักดิ์ศรี ลูกตนเป็นคนเหมือนกัน น่าจะปฏิบัติกับศพคนตายให้ดีกว่านี้ ไม่ใช้ปล่อยให้แมลงวันเกาะศพ อีกทั้งยังมีกลิ่นเหม็น ศพก็ไม่ได้อยู่ในห้อง ตนไม่อยากมีเรื่องกับโรงพยาบาล แต่อยากให้โรงพยาบาลแสดงความรับผิดชอบขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังทางโรงพยาบาลที่เกิดเหตุทราบว่าเป็นโรงพยาบาลครบุรี อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ซึ่งนายแพทย์พัฒนา เบ้าสาทร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลครบุรี เปิดเผยว่า ข้อเท็จจริงแล้วระเบียบของโรงพยาบาลไม่มีกำหนดไว้ว่าห้ามให้ญาตินำศพออกจากโรงพยาบาลหลังจากเวลา 18.00 น. แต่อย่างใด เพราะหากทางญาติสามารถนำหลักฐานต่างๆมาแสดงกับเจ้าหน้าที่อย่างถูกต้องครบถ้วน ก็สามารถนำศพออกจากโรงพยาบาลได้ตลอดเวลา เพราะทางโรงพยาบาลเองก็ไม่ได้มีห้องเย็นเก็บศพ ซึ่งหากจำเป็นก็จะต้องส่งศพไปเก็บรักษาไว้ที่โรงพยาบาลบาลมหาราช ส่วนใหญ่ก็เป็นกรณีศพไร้ญาติ ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นคิดว่าน่าจะเป็นเวลานอกราชการ และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ก็อาจจะไม่ชัดในแนวทางการอนุญาตให้ญาตินำศพออกจากโรงพยาบาล ซึ่งถือเป็นปัญหาในระบบการให้บริการของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเอง ซึ่งเราก็ต้องมาทบทวนเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ เพื่อที่จะวางแนวทางการปฏิบัติที่ให้เป็นที่เข้าใจและมีความชัดเจน กับทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ทราบในแนวทางการปฏิบัติที่ถูกต้องต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: