ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ป้าวัย 60 เดินข้ามสะพานแขวนชำรุด พลัดตกสะพานสูงเท่าตึก 4 ชั้น ร่วงกระแทกแม่น้ำยมที่แห้งขอด เจ็บสาหัส


 


ป้าวัย 60 เดินข้ามสะพานแขวนชำรุด พลัดตกสะพานสูงเท่าตึก 4 ชั้น ร่วงกระแทกแม่น้ำยมที่แห้งขอด เจ็บสาหัส


 


          ผู้ใช้เฟซบุ๊ก นงลักษณ์ สวัสดิ์รักษา ได้โพสต์ข้อความเล่าเหตุการณ์สะเทือนใจ หญิงสูงอายุตกสะพานข้ามแม่น้ำยม ภายในพื้นที่หมู่ 9 ต.ทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย โดยสะพานดังกล่าวเป็นสะพานเชือก พื้นสะพานทำจากไม้ และมีความสูงมาก คาดว่าคงเกิดการชำรุด หรือไม่แข็งแรง จนทำให้คุณป้าพลัดตกลงไป


 


          จากภาพที่ผู้โพสต์นำมาแชร์ จะเห็นได้ว่าระดับของสะพานอยู่สูงจากพื้นดินมาก ผู้ได้รับบาดเจ็บนอนนิ่งอยู่บนพื้น ก่อนจะมีพลเมืองดีในบริเวณใกล้เคียงเข้ามาช่วยเหลือ และนำตัวคุณป้าส่งโรงพยาบาลแล้ว สะพานนี้เป็นเส้นทางสัญจรของชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งก็ได้มีการเบิกของบประมาณในการซ่อมแซม แต่ก็ไม่มีวี่แวว


 


          คุณป้ารายนี้ ทราบชื่อคือ นางจำเนียร ลอบุญ อายุ 60 ปี ได้รับบาดเจ็บหลายแห่ง แขนหักทั้ง 2 ข้าง และบอบช้ำภายใน ขณะนี้ยังคงต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล


 


          ในวันเกิดเหตุ ป้าจำเนียรออกจากบ้านไปรับจ้างทำปลาทูนึ่ง เพื่อหาเงินเลี้ยงดูลูกชาย ที่กำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ระหว่างทางได้ข้ามสะพานเชือก เมื่อมาถึงกลางสะพาน เท้าได้พลาดไปเหยียบแผ่นไม้ที่ผุพัง ส่งผลให้ร่างร่วงหล่นลงมากระแทกพื้นทรายด้านล่าง ซึ่งระยะห่างจากพื้นถึงสะพาน มีความสูงประมาณตึก 4 ชั้น


 


          ทางด้าน นายสัญญา อ่ำวงศ์ สมาชิก อบต. เปิดเผยว่า สะพานไม้ข้ามแม่น้ำยมแห่งนี้ก่อสร้างมานานแล้ว มีอายุประมาณ 40 ปี โดยปกติแล้ว ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 4 และ หมู่ 9 ใช้เป็นเส้นทางหลักในการเดินทางไปมาหาสู่กัน แต่ในระยะหลัง พบว่าสะพานเสื่อมสภาพ มีการชำรุดผุพัง ทาง อบต.ทับผึ้ง ได้ติดป้ายห้ามผ่าน และได้ประกาศเตือนอันตราย ห้ามไม่ให้ใช้งาน จนกว่าจะมีการซ่อมแซม แต่ด้วยความจำเป็น ชาวบ้านบางส่วนจึงยังคงข้ามสะพานดังกล่าว แม้จะรู้ว่าไม่ปลอดภัยก็ตาม


 


          ส่วนป้าจำเนียร ผู้บาดเจ็บ ตนรู้ว่าป้าฐานะลำบาก และต้องทำงานหาเงินเลี้ยงดูลูกหลาน ด้วยความที่เป็นเบาหวาน บวกกับสายตาไม่ดี การขี่จักรยานไปบนถนนใหญ่ ก็อันตราย อีกทั้งยังไกลเกือบ 4 กิโลเมตร ป้าจำเนียรจึงต้องเดินข้ามสะพานแขวน เพราะสะดวกกว่ามาก ระยะทางจากบ้านไปทำงาน ห่างกันประมาณ 500 เมตร วันที่ป้าจำเนียรตกสะพานนั้น ตนกำลังนั่งกินข้าวอยู่ในบ้าน และรีบออกไปดู หลังมีเด็กขับรถมาบอก ซึ่งตอนไปถึง พบว่าป้าจำเนียรอยู่ในสภาพนอนคว่ำหน้า แขนบิดเบี้ยวผิดรูป ทรายอุดเต็มรูจมูกและต้องหายใจทางปาก


 


          ตนได้ช่วยแคะทรายออกให้ แล้วรีบโทร. แจ้งกู้ภัย นับว่าโชคดีที่ร่างป้าจำเนียรไม่ได้ตกลงมาทับตะปู หรือแผ่นไม้ รวมทั้งโชคดีที่ตรงนั้นเป็นพื้นทราย แม้ว่าจะบาดเจ็บหนัก แต่ก็รอดชีวิตมาได้ ซึ่งถ้าพื้นดินแข็ง อาการคงหนักกว่านี้ ส่วนสะพานที่ชำรุดลง ก็สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ไม่น้อย และตนก็หวังว่ามันจะได้รับการซ่อมแซมโดยเร็ว


 
 


Cr : FB นงลักษณ์ สวัสดิ์รักษา


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: