ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผู้ว่าฯ เยียวยา 110 แผงค้าไฟไหม้งดเก็บค่าเช่า 1 ปี ทุ่มงบ 7 ล้าน สร้างใหม่ เชื่อไฟฟ้าลัดวงจร


 


ผู้ว่าฯ เยียวยา 110 แผงค้าไฟไหม้งดเก็บค่าเช่า 1 ปี ทุ่มงบ 7 ล้าน สร้างใหม่ เชื่อไฟฟ้าลัดวงจร


 


          พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมาหนคร เดินทางลงพื้นที่หารือกับกรรมการตลาดนัดสวนจตุจักร เพื่อหามาตรการช่วยเหลือผู้ค้าที่ได้รับผลกระทบจากเหตุไฟไหม้บริเวณโครงการ 25 เสียหายรวม 110 ร้าน รวมพื้นที่ประมาณ 1,000 ตารางเมตร


 


          จากนั้นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้พบปะและพูดคุยให้กำลังผู้ค้าฯ ที่มาลงทะเบียนแจ้งความเสียหายเป็นผู้ประสบภัย โดยระบุว่าจะดำเนินการช่วยเหลือโดยมาตรการเร่งด่วนผู้ค้าทั้ง 110 ร้าน จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาจากกรุงเทพมหานคร รายละ 10,000 บาทภายในวันศุกร์ที่ 7 มิ.ย.นี้ จากนั้นทางกรุงเทพมหานครจะจัดหาที่ขายชั่วคราว โดยนำเต็นท์มากาง 15 เต้นท์ เพื่อให้ผู้ค้าได้นำสินค้ามาวางขายสินค้าหว่างรอการก่อสร้างแผงค้าใหม่ ส่วนการก่อสร้างซ่อมแซมร้านค้าที่ถูกไฟไหม้เสียหาย กรุงเทพมหานครจะดำเนินการก่อสร้างให้ผู้ค้าฟรี โดยแบ่งการก่อสร้างออกเป็น 4 โครงการ โครงการละประมาณ 27-28 ร้าน คาดใช้งบประมาณ 7 ล้านบาท โดยจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 2 เดือน และจะให้ผู้ค้าทั้ง110ราย ทำการค้าขายโดยไม่เก็บค่าเช่าเป็นเวลา 1 ปี เบื้องต้นมาตรการดังกล่าวสร้างความพึงพอใจกับผู้ค้าเป็นอย่างมาก


 


          ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ยังกล่าวด้วยว่า สำหรับแผงค้าที่ถูกไฟไหม้ ยังไม่อนุญาตให้ผู้ค้าเข้าไป เนื่องจากต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ตร.เข้าตรวจสอบและเก็บหลักฐานก่อนคาดว่าภายใน 1-2 วันนี้จะดำเนินการเสร็จ จากนั้น กทม. จะระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสิ่งแวดล้อม กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาฉีดล้างทำความสะอาดพื้นที่ เพื่อจะดำเนินการตั้งเต้นท์สำหรับให้ผู้ค้าวางขายได้ทันในสุดสัปดาห์นี้


 


          อย่างไรก็ตาม สำหรับสาเหตุของไฟไหม้ครั้งนี้ ผู้ว่าฯกทม.กล่าวว่า ส่วนตัวคาดว่าเกิดจากความเก่าของหม้อแปลงไฟฟ้าและสายไฟ เป็นเหตุให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ จากนี้จะประสานการไฟฟ้านครหลวง เข้ามาตรวจสอบและเพิ่มหม้อแปลงไฟฟ้าใหม่เพื่อรองรับการใช้ไฟให้มากขึ้น และเพื่อป้องกันความปลอดภัย เบื้องต้นยังไม่มีการประเมินความเสียหายต้องรอการตรวจสอบเสร็จสิ้นก่อน


 


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update:

Can not select Database 1