ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตร.ฟันผิด 13 ดาราเน็ตไอดอลรีวิวเมจิกสกิน รับข้อหา 11-13 มิ.ย. นี้

 

ตร.ฟันผิด 13 ดาราเน็ตไอดอลรีวิวเมจิกสกิน รับข้อหา 11-13 มิ.ย. นี้

 

          พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ในฐานะควบคุมกำกับดูแล คณะพนักงานสอบสวนคดีผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไม่ได้คุณภาพของ บริษัทเมจิกสกิน พร้อมด้วย เภสัชกรประพนธ์ อางตระกูล ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. แถลงผลการดำเนินตามกฎหมาย กับดารา-เน็ตไอดอลที่รีวิวสินค้าผิดกฎหมายในเครือเมจิกสกิน ภายหลังอย. แจ้งผลการตรวจสอบสารในผลิตภัณฑ์ และพนักงานสอบสวนได้ตรวจสอบสำนวนจนรอบด้านแล้ว สามารถแจ้งข้อกล่าวหาในความผิด ตาม พ.ร.บ. เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 คือ ข้อหาโฆษณาเครื่องสำอาง จำนวน 10 ราย รับคำร้องทุกข์ไว้เป็นคดีอาญาที่ 29-38/2562 ระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 10 คน ได้มีการโฆษณา รีวิวสินค้าชื่อว่า เซรั่มเมสโส ประกอบด้วย ดาราชาย 1 คน, เน็ตไอดอลหญิง 2 คน, ดาราสาว 5 คน, นักร้องหญิง 1 คน และ ดีเจชาย 1 คน

 

          สำหรับความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ข้อหาโฆษณา คุณประโยชน์ คุณภาพ สรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จนั้น มี 3 ราย รับคำร้องทุกข์ไว้เป็นคดีอาญาที่ 55-57/2562 มาตรา 40 โทษตามมาตรา 70 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับซึ่งทั้ง 3 คน มีการโฆษณาผลิตภัณฑ์ลดความอ้วน ประกอบด้วย ดาราหญิง 1 คน, เน็ตไอดอลหญิง 1 คน และ นักร้องชาย 1 คน

 

          ด้าน พล.ต.อ.วิระชัย เปิดเผยว่า ทางตำรวจได้มีการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้บริหารบริษัทเมจิกสกิน แล้ว โดยปัจจุบันกำลังประสานการทำงานร่วมกับปปง. เพื่อดำเนินการยึดทรัพย์ มาชดใช้ให้กับผู้เสียหาย เบื้องต้น มีการยึดทรัพย์แล้วมูลค่า 19 ล้านบาท จึงอยากขอให้ผู้ที่ได้รับความเสียหายนำข้อมูล มาชี้แจงกับปปง. เพื่อขอรับเงินคืน

 

          ส่วนดารา-เน็ตไอดอล ที่ถูกดำเนินคดีทั้งหมด 13 คนนั้น จะมีการทยอยเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน ในวันที่ 11-13 มิ.ย. 62 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เวลา 10.00 น.

 

          สำหรับคดีนี้มีดารา นักแสดง และ เน็ตไอดอล ที่เข้าข่ายความผิดจำนวน 54 ราย มี 24 ราย ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาความผิดว่าเข้าข่ายความผิดใด และ สุดท้ายอีก 17 ราย ที่เจ้าหน้าที่ อย. และ ตำรวจได้ดำเนินการคดีและเปรียบเทียบปรับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

          นอกจากนี้ รองผบ.ตร. ยังย้ำว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดในคดีเมจิกสกิน อย่างรอบด้าน เพื่อให้เป็นคดีตัวอย่าง ลดการหลอกลวงและนำสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานจำหน่าย ส่งผลเสียต่อผู้บริโภค เพราะการผลิตสินค้าใด ๆ ก็ตาม โดยเฉพาะอาหารเสริม ต้องผ่านกระบวนการรับรองและขึ้นทะเบียนจาก อย. อย่างถูกต้องเท่านั้น สำหรับดารา-เน็ตไอดอล ในการรีวิวสินค้าจะต้องตรวจสอบเช่นกัน ถือเป็นการร่วมรับผิดชอบต่อสังคม และให้ประชาชนมีความปลอดภัย

 

          ขณะที่ เภสัชกร ประพันธ์ อางตระกูล ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ระบุว่า ขณะนี้ยังมีดารา นักแสดง และ เน็ตไอดอล อีก 24 ราย ที่เข้าข่ายความผิด ตามพรบ.อาหาร พ.ศ.2522 และ พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 เนื่องจากเป็นการโฆษณาที่เกินจริงทำให้เกิดความเข้าใจผิด อ้างสรรพคุณที่เป็นเท็จ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียดและเตรียมแจ้งความร้องทุกข์ต่อไป โดยที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ฝากถึงประชาชนอีกว่าวิวัฒนาการทางการแพทย์ขณะนี้ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ที่เปลี่ยนแปลงสีผิวได้อย่างถาวร และ อาหารเสริมที่รับประทานแล้วลดความอ้วนได้ทันทีเช่นกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: