ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชาวบ้านวัดถ้ำตะโก ร้องกองปราบเร่งจับกุมอดีตเจ้าอาวาส หลังแอบยักยอกพระพุทธรูป


ชาวบ้านวัดถ้ำตะโก ร้องกองปราบเร่งจับกุมอดีตเจ้าอาวาส หลังแอบยักยอกพระพุทธรูป


    กลุ่มชาวบ้านวัดถ้ำตะโก 20 คน ได้เดินทางเข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพื่อขอความช่วยเหลือให้เร่งรัดติดตามจับกุมตัว อดีต เจ้าอาวาสวัดถ้ำตะโก พุทธโสภา ที่แอบยักยอกพระพุทธรูปและ วัตถุโบราณของทางวัด ก่อนจะหลบหนีไป


    โดยนาย ศิริพงษ์ เล่าว่า เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่ผ่านมา ชาวบ้านได้สังเกตุเห็นว่าเกิดความผิดปกติภายในวัด พบว่ามีการแอบยักยอกพระพุทธรูปหลวงพ่อพุทธโสภา ซึ่งเป็นพระประธานในโบสถ์หน้าตักกว้าง 3-4 เมตร ที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวลพบุรี พระพุทธรูปปางต่างๆ เครื่องลายครามสมัยโบราณ และของเก่าสมัยโบราณนับ 100 รายการ ได้หายไปจากวัด และพบความผิดปกติพระปางห้ามสมุทร มีการนำของใหม่มาทดแทนเนื่องจากสังเกตเห็นว่าจีวรไม่มีลายดอกพิกุล


    เมื่อชาวบ้านเริ่มสงสัยจึงได้มีการเข้ามาตรวจสอบภายในโบสถ์ ก็พบว่า ถูกขโมยไปและนำของใหม่มาทดแทนไว้เกือบทั้งหมด หลังจากนั้นชาวบ้านได้ไปถาม เจ้าอาวาสในขณะนั้น ยอมรับว่าได้เป็นคนอนุญาตให้นำของมีค่าทั้งหมดไปไว้ที่วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดสิงห์บุรี โดยอ้างว่าเกรงใจเจ้าอาวาสวัดดังกล่าวที่เคยมาช่วยบูรณะวัดแห่งนี้ เพื่อนำไปจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์และเก็บไว้ในโบสถ์บางส่วน ชาวบ้านจึงเรียกร้องให้นำพระพุทธรูป และวัตถุโบราณทั้งหมดกลับมาคืนที่วัดให้เร็วที่สุด ต่อมาวันที่ 1 พ.ค. เจ้าอาวาส ได้หนีหายไปจากวัดและติดต่อไม่ได้อีกเลย จนวันที่ 2 พ.ค. ชาวบ้านได้รวมตัวเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อพระครูอนุชาติ ที่ สภ.ท่าโขลง และที่ผ่านมาก็ดำเนินการไปติดตามคืนพระพุทธรูปกลับคืนมาได้บางส่วน


    เบื้องต้น พ.ต.ท. สมนึก รับเรื่องร้องทุกข์ สอบสวนพยานหลักฐาน ก่อนส่งให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาคดีต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: