ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พบซากวาฬบูรด้า ยาวกว่า 10 เมตรลอยเกยตื้นชายฝั่งย่านพระสมุทรเจดีย์


พบซากวาฬบูรด้า ยาวกว่า 10 เมตรลอยเกยตื้นชายฝั่งย่านพระสมุทรเจดีย์


     เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 20 มิ.ย.62 นาย วิษณุ เข่งสมุทร ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านบ้านขุนสมุทรจีนหมู่ที่ 8 ต.แหลมฟ้าผ่า ว่าพบซากวาฬบูรด้าลอยเกยตื้นติดชายฝั่ง บริเวณป่าโกงกางจห่างจากวัดขุนสมุทรจีนไปทางทิศตะวันออกประมาณ 4 กิโลเมตร ก่อนที่จะเดินทางไปตรวจสอบโดยเรือกลุ่มอนุรักษ์ชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยอ่าวไทยตอนบน โดยร่องน้ำตรวจหากว่า 30 นาที ก่อนที่จะเดินทางด้วยเท้าเข้าในป่าโกงกางระยะทางกว่า 20 เมตร จึงพบซากปลาวาฬบูรด้าเพศผู้ อายุประมาณ 4-5 ปี เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 20 วัน มีขนาดลำตัวยาวกว่า 10 เมตร น้ำหนักประมาณ 20 ตัน ส่วนสาเหตุการตายยังไม่สามารถระบุได้ชัด


     อย่างไรก็ตามเวลาประมาณ 17.00 น.เจ้าหน้าที่กรมอนุรักษ์ทรัพย์ยากรธรรมชาติและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนจะนำซากวาฬตัวดังกล่าวลางจูงโดยเรือขนาดเล็กขึ้นฝั่งแถวพื้นที่ว่าบริเวณหมู่ที่ 10 ต.แหลมฟ้าผ่า พร้อมทีมสัตวแพทย์ทำการผ่าซากเพื่อพิสูจน์สาเหตุการตาย จากอวัยวะ ภายใน ทั้งในกระเพาะอาหาร หลอดลม และลำไส้ พร้อมทั้งนำชิ้นเนื้อไปทำลายตามหลักเกณฑ์ของกรมอนุรักษ์ฯ พร้อมนำกระดูกไปวิจัยและดำเนินสร้างเป็นสิ่งเรียนรู้เพิ่มเติม


     นาย วิษณุ กล่าวว่าซากวาฬบรูด้าดังกล่าวทางเจ้าหน้าที้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยอ่าวไทยตอนบนได้รับแจ้งจากไต๋เรือกฤษดาชัยเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 17 มิ.ย.62 ที่ผ่านว่าพบซากวาฬบรูด้าลอยอืดอยู่กลางทะเลซึ่งห่างจากฝั่งของจังหวัดสมุทรปราการไปประมาณ 20 กิโลเมตร ทางเจ้าหน้าที่กรมอนุรักษ์ทรัพย์ยากรธรรมชาติและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนจึงนำเรือลาดตระเวณและเรือใหญ่ออกลอยลำร่องตรวจหาแต่ไม่พบเนื่องจากประสบปัญหาอุปศักดิ์คลื่นลมแรงและพายุฝนจึงยุติการค้นหาพร้อมแจ้งประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านที่อยู่ริมอ่าวไทยช่วยสอดส่องหาซากวาฬ จนกระทั่งในวันนี้มีชาวบ้านออกไปหาปลาพบซากฬาวติดป่าโกงกางดังกล่าว โดยจากการสำรวจบริเวณปากอ่าวไทยใกล้จังหวัดสมุทรปราการและพื้นที่ติดต่อมีฝูงวาฬบูรด้าจำนวน 50 ตัว คาดว่าตัวที่เกยตื้นนั้นน่าจะเป็นตัวที่กำลังโตเจริญพันธุ์ และเป็นตัวที่ 3 ในรอบ 12 ปีที่เกยชายฝั่งเสียชีวิต ส่วนสาเหตุการตายตนนั้นสันนิฐานว่าน่าจะหลงฝูงมาเกยตื้นหรือกินอาหารที่เป็นพิษเข้าไปจนเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้ คงต้องรอผลการผ่าชันสูจน์ของเจ้าหน้าที่ต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: