ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ทำบุญรำลึกจ่าแซม​ ​ 13​ หมูป่า​ ครอบครัวกุนันสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ


วันนี้ (24 มิ.ย.) ที่บริเวณหน้าถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทาง จ.เชียงราย จัดให้มี "งานพิธีครบรอบ 1 ปีปฏิบัติการถ้ำหลวง วารแห่งโลก" โดยมีการพิธีบวงสรวงเจ้าแม่นางนอนและทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปยังนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตทหารหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยชีล กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ ที่ได้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คนขณะติดอยู่ในถ้ำหลวงเมื่อวันที่ 5 ก.ค.2561 โดยพระเดชพระคุณพระเทพญาณเวที ที่ปรึกษาเจ้าคณะ จ.พะเยา วัดศรีอุโมงค์คำ เป็นประธานในพิธีสงฆ์ และ พล.อ.ต.สุพิชัย สุนทรบุระ รองเลขาธิการพระราชวัง เป็นประธานในพิธีฝ่ายฆารวาส ซึ่งพิธีเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าโดยนายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมด้วยนางวลีพร กุนัน ภรรยาของนาวาตรีสมาน และประชาชน ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 108 รูปบนนนหน้าถ้ำหลวงไปจนถึงบริเวณพิธีตรงหน้าอนุสาวรีย์นาวาตรีสมานและศาลาอนุสรณ์สถานที่สร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย และทีมศิลปินชาวเชียงรายจากนั้นมีการจัดพิธีอัญเชิญผ้าไตรพระราชทานและไทยธรรมพระราชทานเคลื่อนจากองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) โป่งผา ไปยังบริเวณพิธี พล.อ.ต.สุพิชัย เปิดกรวยดอกไม้หน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก่อนที่ตัวแทนของเยาวชนหมูป่าทั้ง 13 คน กล่าวสํานึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 10 ความว่า "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานผ้าไตร 19 ไตร ในพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศส่วนกุศลให้แก่นาวาตรีสมาน กุนัน ครบรอบ 1 ปี 13 ชีวิตแห่งถ้ำหลวง ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมเป็นเกียรติอันสูงสุดแก่ผู้วายชนม์และวงศ์ตระกูลอย่างหาที่สุดมิได้ หากความทราบโดยญาณวิถีถึงดวงวิญญานของนาวาตรีสมาน กุนัน ได้ด้วยประการใดในสัมปรายภพคงจะมีความปลาบปลื้มซาบซึ้งเป็นล้นพ้นในพระมหากรุณาธิคุณที่ได้รับพระราชทานเป็นเกียรยศอันสูงยิ่ง ข้าพระพุทธเจ้าผู้เป็นตัวแทน 13 ชีวิตผู้ประสบภัยในเหตุการณ์ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนขอพระราชทานกราบถวายบังคับแทบเบื้องพระยุคลบาท ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้และจะเทิดทูนไว้เหนือเกล้าเหนือกระหม่อมเป็นสรรพศิริมงคลแก่ครอบครัวกุนันและปวงข้าพระพุทธเจ้าตลอดไป"จากนั้นประธานในพิธีพร้อมผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 9 คนและเยาวชนหมูป่าทั้ง 13 คน จุดธูปเทียนเครื่องบวงสรวง อาจารย์นิพนธ์ อ้ายชัย ปรัชญ์ภูมิปัญญาพื้นบ้านกล่าวบูชาเครื่องบวงสรวง มีการจุดธูปหาง โปรยข้าวตอก ดอกไม้ กลองสะบัดชัยและนางรำ ถัดด้วยพิธีบูชาพระรัตนตรัย อาราธนาศีล และประธานในพิธีพร้อมด้วยเยาวชนดังกล่าวจุดเครื่องทองน้ำและวางพวงมาลัยหน้ารูปนาวาตรีสมาน ก่อนที่จะมีพิธีถวายผ้าไตรพระราชทานจำนวน 8 ไตร ถวายจตุปัจจัย-ไทยทาน แด่พระสงฆ์และพระสงฆ์อนุโมทนาเป็นอันเสร็จพิธีในช่วงเช้า


 


ต่อมาในช่วงสายเวลาประมาณ 10.15 น.มีการจัดพิธีสืบชะตาแบบล้านนาโดยประธานในพิธีและผู้เข้าร่วมนั่งประจำซุ้มสืบชะตา และพระสงฆ์จำนวน 9 รูปสวดเจริญพระพุทธมนต์-สืบชะตา เจ้าหน้าที่อัญเชิญผ้าไตรพระราชทานจำนวน 11 ไตรและไทยธรรมจำนวน 19 ชุดและประธานในพิธีและผู้ทรงคุณวุฒิถวายแด่พระสงฆ์ก่อนที่พระสงฆ์จะอนุโมทนาเป็นอันเสร็จพิธีทั้งหมดในโอกาสเดียวกันนี้ พล.อ.ต.สุพิชัย ได้มอบสารแสดงความเสียใจและโล่เชิดชูเกียรติจากองค์กรหน่วยงานจากประเทศสหรัฐอเมริกาแก่ครอบครัวของนาวาตรีสมาน เนื่องจากภารกิจการปฏิบัติการที่ถ้ำหลวงประสบความสำเร็จเป็นผลมาจากความร่วมมือ ความสามัคคีและเสียสละของทุกภาคส่วนทั้งในและต่างประเทศ ขณะที่นาวาตรีสมานเป็นผู้กล้า ผู้เสียสละและปฏิบติงานอย่างเต็มกำลังความสามารถด้วยน้ำใจและไม่หวังผลตอบแทนใดๆ เพียงเพื่อช่วยชีวิตเด็กให้รอดปลอดภัยจึงถือเป็นวีรบุรุษแห่งถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนที่ยิ่งใหญ่ โดยประกอบด้วยสารแสดงความเสียใจจากสภาที่ปรึกษานครบอสตัน รัฐแมชชาซูเซตส์ และนาย Edward J.Slechta ตำรวจเกษียณอายุราชการจากกรมสวัสดิภาพพลเรือนรัฐแอริโซนา มอบโล่เชิดชูเกียรติในนามครอบครัวทหารและตำรวจสหรัฐอเมริกา เพื่อสรรเสริญการอุทิศชีวิตเพื่อปกครองผู้อื่นของนาวาตรีสมาน กุนัน ด้วย


 


ด้านนางวลีพรกล่าวว่าตนขอขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดงานร่วมกันรำลึกถึงจ่าแซมเป็นอย่างยิ่ง และเมื่อได้เห็นเด็กๆ ทั้ง 13 คนแล้วก็รู้สึกดีใจที่พวกเขาได้มีพัฒนาการการเจริญเติบโตตามวัยและได้เป็นเยาวชนที่ดีของสังคมต่อไป.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: