ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บุกช่วยแรงงานต่างด้าวถูกขังในโกดังร้าง ประทังชีวิตกินน้ำจากหลังคา


บุกช่วยเหลือแรงงานต่างด้าวถูกนำมากักขังไว้ในโกดังร้างใกล้ชายแดนไทยมาเลเซียพื้นที่ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา เนื่องจากชาวบ้านได้ยินเสียงเด็กร้องและแจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ และต้องพังประตูเข้าไปพบกับภาพสลดของคนต่างด้าวทั้งชายหญิงและเด็กๆที่นั่งรวมกันอยู่ในโกดัง20 คนในความมืดโดยเฉพาะผู้หญิงร้องให้ด้วยความกลัว อดข้าวมา5 วันอาศัยน้ำที่ไหลมาทางหลังคาตอนฝนตกประทังชีวิต


เมื่อช่วงค่ำของวานนี้ พล ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจเเห่งชาติและผอ.ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับเเจ้งจากพลเมืองดีว่า มีการนำเเรงงานต่างด้าวมาขังไว้ในโกดังร้างพื้นที่ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลาเนื่องจากที่ชาวบ้านได้ยินเสียงเด็กร้องมาจากข้างในโกดังผิดปกติมาหลายวันเมื่อไปถึงพบว่าประตูมีการล่ามด้วยโซ่เหล็กล๊อคกุญแจหนาแน่นเพื่อป้องกันการหลบหนี จึงประสานผู้นำในหมู่บ้านรีบงัดประตูอย่างเร่งด่วน เนื่องจากภายในโกดังมีเสียงร้องของเด็กเเละผู้หญิงและต้องพบกับภาพที่หดหู่ใจและน่าสงสาร เนื่องจากมีกลุ่มคนต่างด้าวทั้งผู้ใหญ่และเด็กนั่งรวมกันอยู่ภายในโกดังร้างท่ามกลางความมืด เพราะข้างในไม่มีหน้าต่าง ไม่มีไฟฟ้าใช้และทุกคนต่างดีใจที่เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือจึงรีบนำออกมาจากโกดังรวมทั้งหมด 20 คน เป็นชาว9 คน หญิง6 คน และเด็กอีก5 คนในจำนวนนี้มีเด็กอายุต่ำสุดแค่1ปี3เดือน1คนซึ่งยังนั่งอยู่ในตักของพ่อแม่ ส่วนที่เหลือเป็นเด็กอายุตั้งแต่6ปีถึง14ปี


จากการสอบสวนทราบว่าแรงงานต่างด้าวกลุ่มนี้เป็นชาวเมียนมาถูกนำมาขังไว้ในโกดังร้างแห่งนี้มา5 วันและอยู่ในสภาพอดอยากไม่ได้กินข้าว อาศัยกินน้ำที่ไหลมาทางหลังคาตอนฝนตก ประทังชีวิต ทำให้เด็กๆทนไม่ไหวเพราะความหิวโหยจึงร้องให้ ชาวบ้านได้ยินจึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบและให้การช่วยเหลือเอาไว้ทัน และจากสภาพที่พบคาดว่าถูกนายหน้าพามากักขังไว้เพื่อรอส่งต่อไปยังปลายที่ในประเทศมาเลเซียเหมือนที่เจ้าหน้าที่ชุดนี้เคยจับกุมได้อย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้หลังการเข้าช่วยเหลือ พล ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัวเเละป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจเเห่งชาติ ได้สั่งการดูเเลแรงงานต่างด้าวทั้งหมดอย่างดีที่สุดโดยเฉพาะเด็กๆ และให้เร่งทำการซักถามคัดเเยกเหยื่อและขยายผลไปยังนายหน้าที่นำพากลุ่มคนเหล่านี้เข้ามาซึ่งเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: