ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

Court Marshal ชุดแรก พร้อมเข้ารับการอบรมเข้ม 16 ก.ค. นี้ ก่อนตามจับคนหนีคดี


 


Court Marshal ชุดแรก พร้อมเข้ารับการอบรมเข้ม 16 ก.ค. นี้ ก่อนตามจับคนหนีคดี


          นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวถึงความพร้อมการจัดอัตรากำลัง "เจ้าพนักงานตำรวจศาล" หรือ Court Marshal ระหว่างเป็นประธานเปิดงานสัมมนาสื่อมวลชนสัมพันธ์ประจำศาลยุติธรรม วันที่ 29-30 มิ.ย. ที่ผ่านมา ณ โรงแรม Oakwood ศรีราชา ว่า สำหรับกำลังอัตราของ "เจ้าพนักงานตำรวจศาล" ในเบื้องต้นขณะนี้ได้กำหนดไว้ 40 อัตรา ก็มีผู้สมัครเข้ามาหลายร้อยคน ซึ่งได้ทำการคัดเลือกคุณสมบัติที่เหมาะสมแล้ว รอการยืนยันโอนย้ายเพื่อมาบรรจุเป็นเจ้าพนักงานตำรวจศาล โดยในส่วนตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มระดับชำนาญการพิเศษ , ชำนาญการนั้นส่วนใหญ่ก็รับโอนมาจากทหาร , ตำรวจและหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมที่เกี่ยวข้องสำหรับภารกิจเมื่อได้รับบรรจุมาแล้วก็จะพิจารณาตามหน้าที่ที่เหมาะสมต่อไป เช่น เรื่องการดูแลกู้ระเบิดก็ต้องมีเพราะดูแลความปลอดภัยทั้งอาคารศาล หรือ เรื่องเกี่ยวกับระบบรวมทั้งระบบอาวุธยุทโธปกรณ์ , ระบบข้อมูลข่าวสาร


 


          เมื่อหน่วยงานต้นสังกัดมีคำสั่งให้โอนย้ายแล้วทางสำนักงานศาลยุติธรรมก็จะมีคำสั่งรับโอนมาทันที หลังจากวันที่ 16 ก.ค.แล้ว สํานักงานศาลยุติธรรมก็จะจัดการฝึกอบรมเจ้าพนักงานตำรวจศาลที่ศูนย์ฝึกอบรมตลิ่งชันตามที่กฎหมายเจ้าพนักงานตำรวจศาลกำหนดไว้ให้


 


          นายสราวุธ ยังอธิบายถึงภารกิจของเจ้าพนักงานตำรวจศาลด้วยว่า ภารกิจหนึ่ง คือการติดตามจับกุมผู้ต้องหาหรือจำเลยที่สวมกำไลข้อเท้า EM แล้วหลบหนีระหว่างการพิจารณาคดีของศาล ที่ขณะนี้มีจำนวน 163 ราย เมื่อจะมีเจ้าพนักงานตำรวจศาลเข้ามาเริ่มทำหน้าที่ในวันที่ 16 ก.ค.นี้ ในส่วนผู้ต้องหาหรือจำเลยที่หลบหนีคดีไปต่างประเทศนั้น เป็นเรื่องของการประสานงานระหว่างประเทศ และตำรวจสากล หรืออินเตอร์โปล (INTERPOL) โดยการติดตามจับกุมตัวบุคคลที่กระทำผิดของเราในต่างประเทศนั้น เราไม่มีเขตอำนาจในต่างประเทศ โดยเจ้าพนักงานตำรวจศาลตามกฎหมายของเรานี้ไม่ใช่ตำรวจโลก แต่ยังเป็นตำรวจไทยที่มีอำนาจหน้าที่ในเขตของประเทศไทยเท่านั้น


 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: