ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เชอรี่ สามโคก นำผู้เสียหายแจ้งความถูกแฮกไลน์ ทักแชทยืมเงิน สูญกว่า 2 แสนบาท


 


เชอรี่ สามโคก นำผู้เสียหายแจ้งความถูกแฮกไลน์ ทักแชทยืมเงิน สูญกว่า 2 แสนบาท          นางสาวลฎาภา รัชตะอมรโชติ หรือ เชอรี่ สามโคก พร้อมด้วย ผู้เสียหาย เดินทางมาติดตามความคืบหน้า กรณีที่เพื่อนถูกแฮกเฟสบุ๊กและไลน์ หลอกให้โอนเงิน ที่เคยแจ้งความไว้ที่ สน.ห้วยขวางไปเมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา


 


          โดยเชอรี่ เปิดเผยถึงพฤติการณ์ของคนร้ายว่า จะแฮกไลน์และเฟสบุ๊กของผู้เสียหายเพื่อสวมรอย จากนั้นจะดูประวัติการพูดคุยว่าผู้เสียหายเคยพูดคุยกับใครเป็นประจำหรือมีประวัติการโอนเงินในแชทหรือไม่ หลังจากนั้นจะสวมรอยโดยใช้วิธีการโทรผ่านแชท เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ แต่ไม่ได้มีการพูดคุย จากนั้นจะแชทผ่านข้อความสร้างเรื่องหลอกลวงให้เหยื่อรีบโอนเงินมาในกรณีฉุกเฉิน นอกจากนี้พฤติกรรมของคนร้ายยังใช้วิธีการส่งลิ้งค์ข่าว ลิ้งค์การประกวดต่างให้ช่วยโหวต และหากเหยื่อหลงเชื่อกดเข้าไปก็จะต้องล๊อคอินโดยใช้อีเมลและพาสเวริท หลังจากนั้นคนร้ายก็จะนำข้อมูลที่ได้ไปแฮกและสวมรอบต่อไป ขณะที่ผู้เสียหายที่มาติดตามคดีในวันนี้ ระบุว่าเบื้องต้นมีผู้เสียหายที่ถูกแฮกในลักษณะเดียวกันกว่า 6 คน รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 2 แสนบาท


 


          ด้านร้อยตำรวจเอก ปภิณวิช เสนาแปลง รองสารวัตรสอบสวน สน.ห้วยขวาง เปิดเผยวันนี้จะดำเนินการสอบปากคำเพิ่มเติมและจะประสานไปยังธนาคารเพื่อขอหลักฐานการเส้นทางการโอนเงิน เพื่อรวบรวมข้อมูลประสานไปยัง ปอท. เพื่อเร่งรัดติดตามคนร้าย


 


          ทั้งนี้จากกรณีที่เกิดขึ้น ขอฝากเตือนผู้ใช้เฟสบุ๊คและไลน์หากมีเพื่อนทักแชทมาขอยื่มเงินขอให้ตรวจสอบให้ชัดเจน หรือจะโทรศัพท์เพื่อยืนยันตัวบุคคล อย่าหลงเชื่อเพียงข้อความที่ส่งมาผ่านโซเชียล และอย่าใช้อีเมลและพาสเวิร์ดซ้ำกันในแอพพลิเคชั่นต่างๆ


 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: