ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลอนุญาตให้ถอนอุทธรณ์คดี อดีตหลวงปู่เณรคำ ยึดคำพิพากษาศาลชั้นต้น จำคุก 20 ปี


 


ศาลอนุญาตให้ถอนอุทธรณ์คดี อดีตหลวงปู่เณรคำ ยึดคำพิพากษาศาลชั้นต้น จำคุก 20 ปี


 


          เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้เบิกตัว นายวิรพล สุขผล หรือ "อดีตหลวงปู่เณรคำ" จากเรือนจำพิเษกกรุงเทพมหานครมายังศาลอาญา เพื่อฟังคำสั่งและคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในคดีดำอ .2341/60 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้อง นายวิรพล สุขผล หรืออดีตพระวิรพล ฉัตติโก หรืออดีตหลวงปู่เณรคำ เป็นจำเลยในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ฟอกเงิน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์


 


          จากกรณีเมื่อระหว่างวันที่ 17 ก.พ.52 - 27 มิ.ย.57 จำเลยได้อาศรัยความเป็นพระภิกษุในพุทธศาสนาและความศรัทธาเลื่อมใสของประชาชนโดยการหลอกลวง ปกปิดข้อเท็จจริงต่อประชาชนอ้างว่าจำเลยเป็นประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จึงเชิญชวนและโพสต์ข้อความในเว็ปไซต์ให้ประชาชนนำเงินและสิ่งของมีค่ามาร่วมทำบุญก่อสร้างพระแก้วมรกตจำลององค์ใหญ่ที่สุดในโลก ศาสนสถานต่างๆ จนมีผู้หลงเชื่อมอบเงินสด โอนเงิน ทรัพย์สินฯเป็นเงินทั้งสิ้น 28,649,553 บาทซึ่งล้วนเป็นเท็จ เหตุเกิดที่ วัดป่าขันติธรรม จ.ศรีษะเกษ และที่อื่นๆเกี่ยวพันกัน คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลยรวม 114 ปี แต่คงจำคุกจำเลยไว้ 20 ปี ตามกฎหมาย แต่จำเลยได้มีการยื่นคำร้องขอถอนอุทธรณ์ไปเมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา


 


          วันนี้ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ โดยศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ถอนอุทธรณ์คดีในวันนี้ และมีคำสั่งให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น จำคุก 20 ปี และมีคำสั่งให้มีผลย้อนหลังไปถึงวันที่ขอถอน จึงเท่ากับว่าคดีถึงที่สุดแล้ว


 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: