ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รวบผู้ต้องหาหลอกซื้อดาวน์รถผ่านเว็บไซต์ ชำแหละชิ้นส่วนขายต่างประเทศ


 


รวบผู้ต้องหาหลอกซื้อดาวน์รถผ่านเว็บไซต์ ชำแหละชิ้นส่วนขายต่างประเทศ


 


          พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พร้อมด้วย รองผบช.สตม. ผบก.ตม.3 และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน ร่วมกันแถลงผลการจับกุม น.ส.ชมพูนุท พงศธรพิพัฒน์ อายุ 32 ปี และน.ส.ปวริศา หรือภัทธนันท์ นาครอด ร่วมกันหลอกซื้อดาวน์รถจากผู้เสียหาย โดยใช้วิธีการโพสต์ขอซื้อดาวน์รถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมดจากผู้เสียหายผ่านตามเว็ปไซต์ต่างๆ โดยจะเลือกรุ่นและยี่ห้อรถตามออร์เดอร์จากนายทุน ในจ.กาญจบุรี กระทั่งมีผู้เสียหายหลงเชื่อ ผู้ต้องหาจะทำการติดต่อพร้อมอ้างว่าจะขอผ่อนรถต่อและเมื่อผ่อนครบกำหมด 1 ปี จะทำการเปลี่ยนสัญญาให้ จากนั้นเมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อขายดาวน์รถให้ ผู้ต้องหาจึงนำรถที่ได้ส่งมอบให้กับกลุ่มนายทุน เพื่อนำไปขายตามในเพจรถหลุดจำนำหรือชำแหละขายเป็นชิ้นส่วนอะไหล่ส่งขายไปยังต่างประเทศ โดยแต่ละครั้งผู้ต้องหาจะไปรับค่าจ้างคันละ 3,000 -10,000 บาท ซึ่งในคดีนี้มีผู้เสียหายหลงเชื่อ 87 ราย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท


 


          กระทั่งเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ที่บริเวณหน้าห้องพักคนงานก่อสร้าง อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ในข้อหา ร่วมกันฉ้อโกง เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวผู้ต้องส่งพนักงานสอบสวน สภ.กระทุ่มแบน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


 


          อีกคดี จับกุมตัวนายธนภัทร รัตนลงเมือง หรือ เบียร์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพิมาย ข้อหาฉ้อโกง หลังจากนายธนภัทร ถูกขึ้นบัญชีอยู่ในบัญชีเฝ้าดูสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนมาว่านายธนภัทร ก่อเหตุฉ้อโกงด้วยการดาวน์รถจากผู้เสียหายที่โพสต์ขายไว้ในเฟซบุ๊ค ซึ่งรถดังกล่าวยังติดไฟแนนซ์อยู่ นายธนภัทรอ้างว่าจะเป็นคนจ่ายค่าค้างชำระกับไฟแนนซ์ให้ พร้อมสร้างสลิปโอนเงินปลอมส่งให้ผู้เสียหายหลงเชื่อคิดว่าจ่ายชำระให้กับไฟแนนซ์ เมื่อส่งรถให้ผู้ต้องหาแล้วกลับติดต่อไม่ได้อีกเลย และตัวผู้เสียหายเองก็ถูกฟ้องร้องจากบริษัทไฟแนนซ์เนื่องจากขาดการผ่อนชำระค่างวด


 


          ซึ่งขณะนั้นนายธนภัทรยังไม่มีหมายจับ ตำรวจจึงยังไม่สามารถจับกุม นายธนภัทรได้ขณะที่เดินทาง ออกไปยังประเทศสิงคโปร์ และกลับเข้ามายังประเทศไทยเมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กระทั่งมีผู้เสียหายกว่า 40 รายแจ้งความ ว่านายธนภัทรก่อเหตุฉ้อโกงใช้วิธีขอซื้อดาวน์รถในลักษณะเดียวกันกับข้างต้น มูลค่าความเสียหายรวม 10 ล้านบาท กระทั่งนายธนภัทรถูกออกหมายจับตำรวจจึงนำกำลังเข้าจับกุมไว้ได้


 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: