ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชาวบ้านผวา นำหินจากปรางค์ปราสาทกลับบ้าน ฝันร้ายต้องคืนไว้ที่เดิม เชื่อเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์


 


ชาวบ้านผวา นำหินจากปรางค์ปราสาทกลับบ้าน ฝันร้ายต้องคืนไว้ที่เดิม เชื่อเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์


 


          ชาวบ้านบ้านปรางค์ ตำบลหินดาด อำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา ต่างพากันผวาหลังจากนักท่องเที่ยว และชาวบ้านได้นำก้อนหินโบราณภายในปราสาทบ้านปรางค์ ถือกลับไปไว้ที่บ้าน แต่กลับฝันร้ายเห็นคนไทยในสมัยก่อน บอกให้นำก้อนหินกลับไปคืนไว้ที่เดิม ทำให้ผวานอนไม่หลับทั้งคืน จนต้องรีบนำก้อนหินกลับไปไว้ที่เดิม


 


          นายสุเวท แทนสูงเนิน อายุ 80 ปี ชาวบ้านปรางค์ บอกว่า มีนักท่องเที่ยวเขามาชมความสวยงามของปราสาทบ้านปรางค์ และบางคนจะนำก้อนหินติดตัวกลับบ้านไปด้วย แต่ไม่นานก็จะนำกลับมาส่งคืนเนื่องจากฝันเห็นเรื่องราวในอดีต และลูกหลานร้องไห้ทั้งคืน ทำให้ต้องนำก้อนหินกลับมาส่งคืนไว้ที่เดิม โดยเชื่อว่าน่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จึงอยากฝากประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ช่วยกันอนุรักษ์ทรัพย์สมบัติของแผ่นดินไว้ และไม่ควรกระทำการใดใดเป็นการลบหลู่ เพราะเป็นโบราณสถานเก่าแก่ของคนไทยทุกคน ไม่ควรนำกลับไปไว้เป็นสมบัติของตัวเอง


 


          สำหรับปราสาทบ้านปรางค์ สร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 18 สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แห่งอาณาจักรขอม ตามคติพุทธศาสนา ลัทธิมหายาน เป็นศาสนาสถานประจำอโรคยาศาลหรือโรงพยาบาลที่ในสมัยนั้น จะประกอบด้วย ปราสาทประธานทรงสี่เหลี่ยมเพิ่มมุมก่อมุขยื่นด้านหน้าหรือด้านทิศตะวันออก มีวิหารตั้งอยู่ทางทิศ ตะวันออกเฉียงใต้ของปราสาทประธาน มีโคปุระอยู่ทางทิศตะวันออก และมีกำแพงแก้วที่สร้างต่อเชื่อมจากโคปุระล้อมรอบ ภายในมีโบราณวัตถุที่สำคัญ ได้แก่ ประติมากรรมหินทรายรูปพระไภสัชยคุรุ และบริวาร 2 องค์ คือ พระสุริยไวโรจนะ และ พระจันทรไวโรจนะ เป็นรูปเคารพในศาสนาพุทธ ลัทธิมหายาน ศิลปะขอม แบบบายน ( ราวพุทธศักราช 1720 – 1780 ) ซึ่งปรางค์บ้านปรางค์ ทางสำนักงานศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา ได้ดำเนินการขุดแต่งทางโบราณคดี เมื่อปีงบประมาณ 2545 และดำเนินการบูรณะและปรับปรุงสภาพภูมิทัศน์ เมื่อปีงบประมาณ 2547


 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: