ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

แขร์ว่อน ทหารค่ายดังเมืองเชียงใหม่ยิงสัตว์สงวนโพสต์ลงโซเชี่ยล


แขร์ว่อน ทหารค่ายดังเมืองเชียงใหม่ยิงสัตว์สงวนโพสต์ลงโซเชี่ยล


ว่อนโซเชียล ทหารโชว์ภาพซากหนังแมวดาว-งูสิง พบเป็นทหารยศสิบเอก สังกัดค่ายดังที่เชียงใหม่ ผอ.สำนัก 16 เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้านกองทัพบก ชี้แจงเป็นการดักซุ่มยิง หลังแมวดาวเข้ามากินไก่ชนที่เลี้ยงไว้ในค่าย ไม่ได้ล่า เตรียมส่งให้ จนท.ดำเนินคดีแล้ว

กลุ่ม Watch Dog Thailand ซากหนังแมวดาวถูกขึงกับต้นไม้ และภาพชายยืนถืองูโชว์ มาโพสต์ลงในเพจเฟซบุคของกลุ่ม พร้อมระบุข้อความว่า WDT รับแจ้งจากผู้ไม่ประสงค์ออกนาม พบเจอคนยิงแมวดาว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง และแมวดาวตัวนี้ ยังตั้งท้องอีกด้วย ! พร้อมรูปหลักฐาน ที่ส่งอวดกันในไลน์กลุ่มเฉพาะ เมื่อคืนวันที่ 8 กค. สถานที่ยิง บริเวณป่าในค่าย แต่จุดที่ขึงน้องตามในรูป เป็นห้องว่างในป่าแถวหลังโรงรถภายในค่าย !

ทั้งนี้ ยังมีสัตว์อีกเยอะ ที่ถูกล่าได้แล้วนำมาอวดกัน ทั้งงูสิงดง แมวดาว และสัตว์ป่าอีกหลายชนิด รู้ชื่อคนทำ รู้ต้นสังกัด รู้ทุกอย่างแล้ว งดด่าทหารนะครับเพราะเป็นแค่บางคนและบางกลุ่มเท่านั้น !และแน่นอนว่าจะต้องมีการดำเนินคดีตามกฏหมายอยู่แล้ว#WDTประสานกองทัพบกและผู้บังคับบัญชาค่ายทหารแห่งนี้ #พร้อมส่งหลักฐานต่อกรมอุทยานฯประสานทีม “#พญาเสือ”#ให้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีตามกฏหมายติดตามผลการสืบสวนสอบสวนการลงโทษทางวินัยและการดำเนินคดีตามกฏหมาย #พรบ.#สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าครับ ขอบคุณนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเล ประชาชนผู้ร้องเรียนเหตุทารุณกรรมมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม

หลังภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปสร้างความสลดใจ และเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ตำหนิบุคคลในภาพ ที่ถูกระบุว่าเป็นทหารยศสิบเอก สังกัดค่ายแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่  ซึ่งค่ายดังกล่าวอยู่ติดป่าของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย โดยพื้นที่ป่าแม้อยู่ใกล้ตัวเมืองแต่มีสภาพค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ เพราะชาวบ้านไม่กล้าเข้าไปหาของป่าหรือล่าสัตว์ เนื่องจากพื้นที่ป่าติดค่ายทหาร  จึงมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก


ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อขอสัมภาษณ์นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการบริหารสำนักอนุรักษ์ที่ 16  ระบุว่า ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วและได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ภาพที่โพสต์ลงในโซเชียลนั้น เป็นภาพจากที่ใด และเป็นทหารสังกัดใด ก่อนจะรายงานให้ผู้บัญชาการต้นสังกัดของทหารนายนี้ทราบ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป

ล่าสุดศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบกได้ออกแถลงเรื่องดังกล่าวว่า หลังเกิดเหตุได้มีการสอบสวน :ล่าแมวดาวท้อง ถลกหนัง ขึงพืดโชว์ในกลุ่มไลน์ จากเหตุทหารในค่ายแห่งหนึ่ง แม่ริม เชียงใหม่ ล่าถลกหนัง “แมวดาว”สัตว์ป่าคุ้มครอง ขึงพืดโชว์ แล้วส่งอวดกันในไลน์กลุ่ม

ผลการสอบสวน ทราบตัวผู้กระทำผิด เหตุในค่ายมี การเพาะเลี้ยงสัตว์เป็นศูนย์การเรียนรู้ แล้วพบว่ามีสัตว์หายไป จึงทำการดักจับพบเป็นงูสิงดง ส่วนเรื่องแมวดาว มีทหารเลี้ยงไก่ชน  แล้วไก่หายอีกเช่นกันจึงดักซุ่มยิง เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม วันที่ 7 กรกฏาคม  ถลกหนัง วันที่ 8กรกฏาคม นำมาโพสต์ในไลน์กลุ่มไก่ชนต่อมา วันที่ 9กรกฏาคม ภาพเลยถูกนำไปแชร์ต่อขณะที่ผู้บังคับบัญชาของทหารคนดังกล่าวได้มีการเรียกตัวทหารคนก่อเหตุไปสอบสวนเรียบร้อยทั้งสองเรื่อง พร้อมจะให้ความร่วมมือส่งตัวทหารคนดังกล่าวให้ เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีตามกฎหมาย พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแน่นอน

ล่าสุดมีรายงานว่า ชุดพญาเสือได้ส่งเจ้าหน้าที่ประสานไปยังผู้บังคับบัญชาของค่ายดังกล่าวแล้ว เพื่อเข้าไปพูดคุยถึงกรณีที่เกิดขึ้น และตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมายข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: