ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ต้นสังกัดไล่ออกทหารฆ่าแมวดาว ถ่ายรูปโชว์ว่อนโซเชียล


ต้นสังกัดไล่ออกทหารฆ่าแมวดาว ถ่ายรูปโชว์ว่อนโซเชียล

หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (หน่วยฯ พญาเสือ) ขอรายงานการปฏิบัติภารกิจตรวจสอบข้อร้องเรียน กรณีเพจดังโพสต์ภาพแมวดาวถูกฆ่าถลกหนัง บริเวณค่ายทหาร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ตามนโยบาย/ข้อสั่งการของท่านอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (นายธัญญา เนติธรรมกุล) ภายใต้การอำนวยการของ นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผอ.สบอ.16 ผอ.ศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ หน.หน่วยพญาเสือ และนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ที่ปรึกษาหน่วยพญาเสือ ประจำวันที่ 10 กรกฎาคม 2562 มีรายละเอียด ดังนี้ (อ่านข่าว - แขร์ว่อน ทหารค่ายดังเมืองเชียงใหม่ยิงสัตว์สงวนโพสต์ลงโซเชี่ยล)

คณะพนักงานเจ้าหน้าที่ ประกอบด้วย
1.ผอ.สบอ.16
2.จนท.หน่วยพญาเสือ
3.จนท.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.16
4.ตำรวจ บก.ปทส.

ร่วมกันดำเนินการ เข้าตรวจสอบ ที่เกิดเหตุตามคำร้องของเพจwatchdog thailand แจ้งขอให้หน่วยพญาเสือเข้าตรวจสอบภาพถ่ายการล่าแมวดาว บริเวณค่ายทหาร กองพลทหารราบที่7 อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2562

1.สถานที่เกิดเหตุ โรงเลี้ยงไก่ บริเวณศูนย์เรียนรู้ฯ ค่ายกองพลทหารราบที่7 อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ มีพื้นที่ติดต่อกับป่าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย

2.จากการตรวจสอบบุคคลในภาพถ่ายตามที่ปรากฏในสื่อโซเชียล คือ ส.อ.เจริญศักดิ์ ผ่องศรีสุข ทหารสังกัดค่ายกองพลทหารราบที่7

3.ส.อ.เจริญศักดิ์ ผ่องศรีสุข ผู้ต้องหา ให้การว่าตนเองเลี้ยงไก่ชนจำนวนหนึ่งไว้ที่ศูนย์เรียนรู้ในค่ายทหารเพื่อเป็นการหาอาชีพเสริมโดยก่อนหน้านี้ไก่ชนของตนได้หายไปจำนวนหลายตัว เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2562 ตนเองได้มาซุ่มยิงสัตว์ที่มากัดไก่ชนของตนเอง และเมื่อเวลา 20:00 น.ตนเองได้ใช้ไฟฉายสองพบเห็นตาสัตว์ โดยไม่ทราบว่าเป็นสัตว์ชนิดใด จึงได้ใช้ปืนไทยประดิษฐ์ยิงในระยะ 20 กว่าเมตร และได้เข้าตรวจสอบภายหลังพบว่าซากสัตว์ถูกยิ่งห่างจากจุดที่ส่องไฟฉายพบ ประมาณ16 เมตร เมื่อยิงเสร็จ ไม่กล้าเข้าไปคนเดียวจึงได้ขับมอเตอร์ไซค์ ไปรับพลทหารมาหนึ่งคน เพื่อมาเป็นเพื่อนเข้าไปดู เมื่อค้นหาพบสัตวป่าที่ตนเองยิ่งตาย แต่ตนเองเข้าใจว่าเป็นเสือปลา ไม่ทราบว่าเป็น สัตว์ป่าคุ้มครองจึงได้ถ่ายรูปส่งให้กับเพื่อนในกลุ่มไก่ชน เพื่อให้ทราบว่าเจอต้นตอของสาเหตุที่ไก่ชนของตนหายไปแล้ว และเห็นว่าหนังมีความสวยงาม เช้าวันที่7 กรกฎาคม 2562 เวลา8.00น จึงได้ชำแหละซากเพื่อเก็บหนังไว้

ส่วนเนื้อได้โยนทิ้งไปทั้งหมด มิได้นำมากินแต่อย่างใด (นี่คือคำให้การของผู้ต้องหา)
ส่วนหนังภายหลังทราบว่าเป็นหนังแมวดาว จึงเกิดความกลัว นำไปทำลายทิ้งแยกชิ้นส่วน แล้วฝังกลบ ใกล้ๆ บริเวณที่เกิดเหตุ

ส่วนปืนไทยประดิษฐ์ ผู้ต้องหายอมรับว่าเป็นของตน ซึ่งตนได้รับมาจากรุ่นพี่ทหารรุ่นก่อน
ซึ่งออกไปจากกองพลทหารราบที่ 7 นี่แล้ว แต่ไม่ได้นำไปยิงสัตวป่า ตามในโซเชี่ยล เขียนแต่อย่างใด

ภายหลังพบว่าเป็นข่าวในโซเชียล ต่อมาได้มีการสอบสวนจากนายทหารพระธรรมนูญจึงได้นำซากหนังแมวดาว(ทราบภายหลัง)และอาวุธปืนนำส่งให้กับนายทหารรัฐธรรมนูญ นำส่งให้กับเจ้าหน้าที่ชุดตรวจสอบ

4.เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาให้กับ ส.อ.เจริญศักดิ์ ผ่องศรีสุข ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535  
- มาตรา 16 ฐานล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่รับอนุญาต
- มาตรา 19 ฐานมีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
- มีไว้ในครอบครองซึ่งอาวุธปืนโดยโดยไม่ได้รับอนุญาต
- ยิงอาวุธปืนในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร

ส่วน การดำเนินการของคณะกรรมการสอบสวนของหน่วยกองพลทหารราบที่ 7 ซึ่งมีนายทหารพระธรรมนูญ อยู่ในคณะกรรมการด้วย  ได้สรุปว่า ผู้ต้องหาได้ทำผิดจริง ส่วนในการพิจารณาของคณะกรรมการ ว่าโทษหนักสุดคือปลดออก. จากราชการนำส่งพนักงานสอบสวนส.ภ.แม่ริมต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: