ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อย่างชุ่ย! ครูสั่งเด็ก ม.3 โกนหนวด ใช้ใบมีดโกนร่วมกันยกห้อง ทำเสี่ยงติดเชื้อกว่า 500 คน


 


อย่างชุ่ย! ครูสั่งเด็ก ม.3 โกนหนวด ใช้ใบมีดโกนร่วมกันยกห้อง ทำเสี่ยงติดเชื้อกว่า 500 คน


 


          ผู้ปกครองร้อง ครูสั่งเด็ก ม.3 โกนหนวด โดยใช้ใบมีดโกนร่วมกันทั้งห้อง ไม่ทำจะไม่ให้ถ่ายรูปติดบัตรใบ ปพ. ก่อนขอตรวจเลือดทีหลัง หวั่นเด็กติดเชื้อ พบทำเด็กเสี่ยงกว่า 500 คน


 


          วันที่ 15 กรกฎาคม 2562 ข่าวช่องวัน รายงานว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ปกครองนักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี ว่า เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ทางโรงเรียนมีการถ่ายรูปติดบัตรใบ ปพ. แต่มีนักเรียนหนวดเครายาว ครูจึงนำใบมีดโกนมาให้สลับกันใช้โกนหนวด จำนวน 2 ใบ ต่อจำนวนนักเรียนห้องละ 40-50 คน ซึ่งถ้าใครไม่ยอมโกนหนวดเคราก็จะไม่ให้ถ่ายรูปและไม่ผ่าน นักเรียนจึงต้องยอมใช้ใบมีดร่วมกัน


 


          ต่อมา เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ผู้ปกครองได้ทราบความจริง หลังจากครูได้เรียกผู้ปกครองนักเรียน ม.3 ทั้งหมดกว่า 500 คน มาเซ็นหนังสือยินยอมให้ทำการเจาะเลือดนักเรียน โดยทางโรงเรียนสงสัยนักเรียนคนหนึ่ง กรณีพบว่ามีอาการป่วยและตรวจพบว่าติดเชื้อในกระแสเลือด หวั่นว่านักเรียนรายอื่นจะติดโรคด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลมาเจาะเลือดให้ที่โรงเรียนพร้อมให้ยาต้านเชื้อไวรัสและเป็นยาควบคุมพิเศษใช้เฉพาะโรงพยาบาล ให้นักเรียนนำกลับไปกินที่บ้าน


 


          เรื่องดังกล่าวทำให้ผู้ปกครองเกิดความกังวลอย่างมาก พร้อมสงสัยว่าทำไมครูถึงให้ใช้ใบมีดโกนร่วมกัน หากลูกหลานติดเชื้อขึ้นใครจะรับผิดชอบ โดยล่าสุดเช้าวันที่ 15 กรกฎาคม นักเรียนชั้น ม.3 ของโรงเรียน ได้เข้าพบ ผอ. และคณะครู เพื่อชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น โดยมีผู้ปกครองเข้าร่วมรับฟังด้วย


 


          เกี่ยวกับเรื่องนี้ เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้ให้ความรู้กรณีที่มีความกังวลเรื่องติดเชื้อ HIV ผ่านการโกนหนวดด้วยใบมีดเดียวกัน โดยระบุว่า ตามทฤษฎี สมมติมีการติดเชื้อไวรัส เช่น HIV ในนักเรียนบางคน ปกติแล้ว HIV เป็นไวรัสที่บอบบางในสภาพแวดล้อม ออกนอกร่างกายไม่นานก็จะตาย กรณีที่เสี่ยงนั้นต้องเป็นการโกนจนเลือดออกแล้วอีกคนหยิบไปใช้ทันที และถือว่ามีความเสี่ยงต่ำที่จะเกิดขึ้น อย่างไรก็ดี ก็ไม่ควรมีกรณีการปล่อยให้ใช้ใบมีดโกนร่วมกันแบบนี้เช่นกัน


 

 


Cr : Facebook Drama-addict,Facebook คธาวุธ ยิ้มในบุญ,Kapook


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: