ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อันซีนเขื่อนป่าสัก นักท่องเที่ยวแห่ชมชุมชนเก่า


 


อันซีนเขื่อนป่าสัก นักท่องเที่ยวแห่ชมชุมชนเก่า


 


          วันหยุดยาวเฉลิมพระชนมพรรษา นักท่องเที่ยวเดินลุยน้ำแห่เที่ยวชมเมืองบาดาลกลางเขื่อนป่าสัก หลังปริมาณน้ำลดลงเหลือเพียง 3 เปอร์เซ็นต์ หลายคนประหลาดใจไม่เคยเห็นมาก่อน


 


          สำหรับบรรยากาศที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ตำบลหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังระดับน้ำในเขื่อนลดลง ล่าสุดเหลืออยู่เพียง 3 เปอร์เซ็นต์เศษ จนทำให้ภายในอ่างเก็บน้ำ ของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ได้มีสันดอนและโขดหิน เนินดิน โผล่ขึ้นมาพ้นน้ำเป็นจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศในช่วงวันหยุดยาว 3 วัน เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนม พรรษาของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทำให้นักท่องเที่ยวและประชาชนที่ทราบข่าวต่างพากันเดินทางมาท่องเที่ยว ที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เป็นจำนวนมาก แบบผิดปกติ เพราะปกติแล้วในช่วงน้ำแล้งของทุกปี จะไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเที่ยวเขื่อน แต่เนื่องจากปีนี้น้ำลดต่ำลงมาก ทำให้ซากสิ่งปลูกสร้าง ของวัดหนองบัวใหญ่ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ พร้อมด้วย ชุมชนบ้านหนองบัว ที่มีมานาน ก่อนการก่อสร้าง เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ซึ่งได้จมอยู่ใต้น้ำ มานานกว่า 20 ปี หลังจากก่อสร้างเขื่อน ได้โผล่ขึ้นมาบนผิวน้ำให้เห็นได้อย่างชัดเจน และสามารถเดินลุยน้ำเข้าไปเที่ยวชม และสัมผัสกับโบราณสถานเก่าแก่แห่งนี้ได้อย่างใกล้ชิด


 


          ซึ่งปัจจุบัน เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ได้ปรับพื้นที่บริเวณทางลง ให้นักท่องเที่ยวสามารถนำรถยนต์ส่วนตัว ลงไปตามถนนเก่าของเมืองบาดาล ซึ่งเป็นแนวถนนลูกรังเดิม บริเวณทางเข้าวัด และชุมชนบ้านหนองบัว ระยะทางประมาณ 1 เมตร จากนั้นนักท่องเที่ยว ต้องเดินลุยน้ำต่อ อีกประมาณ 50 เมตร ไปยังซุ้มประตูวัดหนองบัว ซึ่งจุดนี้นักท่องเที่ยวพากันขนานนามว่าเป็น "ทะเลแหวก" และถือเป็นแลนมารค์ แห่งใหม่ บนเขื่อนของพ่อ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ซึ่งนักท่องเที่ยว จะสามรถเดินเที่ยวชม วัดใต้น้ำ ซึ่งมีพื้นที่พ้นน้ำประมาณ 7 ไร่เศษ และยังเดินต่อไปยังชุมชนบ้านหนองบัว ซึ่งอยู่ติดกับวัดหนองบัว หรือเมืองบาดาล ซึ่งหลายคนไม่เคยเห็นมาก่อน เนื่องจากเหตุการณ์แบบนี้ ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยครั้ง เพราะปกติแล้วทุกอย่างจะคงจมอยู่ใต้น้ำ ปีไหนที่ปริมาณน้ำในเขื่อนลดต่ำกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ จะมองเห็น และต้องรอให้น้ำต่ำกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ ถึงจะสามารถลงมาถึงจุดนี้ได้ ซึ่งตั้งแต่ก่อสร้างเขื่อนมากว่า 20 ปี พึ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 โดยครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อปี 2558 แต่ตอนนั้น ยังไม่เป็นที่สนใจ และไม่เป็นข่าวโด่งดัง ประกอบกับเกิดขึ้นเพียงระยะเวลาสั้นๆ ไม่กี่วันน้ำก็มา แต่ปีนี้แล้งต่อเนื่อง และมีแนวโน้มว่าจะยาวนานไปอีกหลายสัปดาห์ ทำให้เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ร่วมกับ อบต.หนองบัว ได้พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว


 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: