ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชาวโรฮิงญา ถูกขังอดข้าวอดน้ำ จนท.เร่งล่านายหน้า


 


ชาวโรฮิงญา ถูกขังอดข้าวอดน้ำ จนท.เร่งล่านายหน้า


 


          พบชาวโรฮิงจา 6 คนในสภาพอดอยากถูกนายหน้าชาวเมียนมานำมาทิ้งไว้ในตึกร้างใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ต้องยอมออกจากที่ซ่อนมาขออาหารจากชาวบ้านกินด้วยความหิวโหย เพราะอดอาหารมา 5 วัน และยังมีอีกบางส่วนที่ยังซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ เจ้าหน้าที่เร่งตามหาและให้การช่วยเหลือหลังถูกนายหน้าลับลอบนำเข้ามาทั้งหมด 37 คน


 


          เจ้าหน้าที่ชุดศูนย์พิทักษ์ เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ของ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจเเห่งชาติซึ่งเป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตม.ปคม.ตชด.437 เเละตำรวจสภ.บางกล่ำ เข้าช่วยเหลือแรงงานต่างด้าวชาวโรฮิงจาจำนวน 6 คน เป็นชาย 5 คนและหญิง 1 คน ขณะที่ออกมาเดินขออาหารชาวบ้านกินด้วยความหิวโหยที่บริเวณมัสยิดท่าไทร ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา หลังจากที่ถูกนายหน้านำมาปล่อยทิ้งบริเวณตึกร้างย่านถนนสาครมงคล เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ และไม่ได้กินอะไรเลยมา 5 วันสุดท้ายต้องยอมออกจากที่ซ่อนมาเดินขออาหารจากชาวบ้านบ้านกินอย่างน่าสงสาร และชาวบ้านได้แจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยเหลือ


 


          จากการสอบถามทราบว่าชาวโรฮิงจากลุ่มนี้เดินทางมาทั้งหมด 37 คน และถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้จำนวน 24 คนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาขณะนำมาหลบซ่อนไว้ในทุ่งนาร้างพื้นที่ ต.บ้านหาร อ.บางกล่ำ ส่วนที่เหลือได้นำมาทิ้งไว้ที่ตึกร้างในพื้นที่ อ.หาดใหญ่เนื่องจากไม่สามารถเดินทางต่อได้เพราะเจ้าหน้าที่กดดันอย่างหนักและต้องอดอาหารมา 5 วัน ทนหิวไม่ไหวต้องยอมออกจากที่ซ่อนมาขออาหารชาวบ้านกินอย่างน่าสงสาร และน่าจะมีชาวโรฮิงจาอีกบางส่วนที่ยังหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงและอยู่ในสภาพที่อดอยากรอการช่วยเหลือ


 


          ทั้งนี้หลังการช่วยเหลือชาวโรงฮิงจากลุ่มนี้ ทาง พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจเเห่งชาติซึ่งเป็นผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์ เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการด่วนให้เจ้าหน้าที่ระดมตามหาชาวโรฮิงจาที่เหลือเพื่อให้การช่วยเหลือโดยด่วนเพราะตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์ โดยขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่หากพบชาวโรฮิงจาเหล่านี้ก็รีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบด่วนที่สุด


 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: