ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตร.จับ พ่อเยาวชน แข่งรถซิ่ง ยกล้อ หน้าวัดพระแก้ว พร้อมยอมรับโทษตามกฎหมาย


 


ตร.จับ พ่อเยาวชน แข่งรถซิ่ง ยกล้อ หน้าวัดพระแก้ว พร้อมยอมรับโทษตามกฎหมาย


          พล.ต.ท. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึง การติดตามจับกุมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ 2 คัน ที่ทำการแข่งขันกันบนถนนหน้าพระลาน ใกล้กับวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว เมื่อกลางดึกวันที่ 28 กรกฎาคม ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากถึงความไม่เหมาะสมว่า ขณะนี้สามารถจับกุมเยาวชนอายุ 16 ปี ได้ 1 คน ที่ใช้รถจักรยานยนต์ขับฮอนด้าเวฟสีน้ำเงินไม่ติดแผนป้ายทะเบียน แข่งรถในทางโดยไม่ได้รับอนุญาต และยังได้เชิญผู้ปกครองมาทำทัณฑ์บนคาดโทษ


 


          จากการสอบปากคำ เยาวชนสารภาพว่า ได้รวมกลุ่มเพื่อน7-8คน ขับขี่มาจากย่านมีนบุรี เพื่อมาดูไฟและถ่ายรูปกัน ก่อนที่จะมาเจอวัยรุ่นอีกกลุ่มในพื้นที่ และได้มีการท้าทาย เกิดความคึกคะนองประลองความเร็วกันบนถนนตามคลิปวีดีโอ โดยที่ไม่รู้จักกันมาก่อน ขณะนั้นไม่ได้คำนึงถึงความเหมาะสม ส่วนรถที่ใช้แข่งขันก็เป็นของเพื่อนในกลุ่มที่ยืมมา ซึ่งตำรวจได้แจ้งข้อหาเป็นผู้สนับสนุนในการกระทำความผิดด้วยเช่นกัน


 


          โดยตำรวจแจ้ง 5 ข้อหา ประกอบด้วย แข่งรถโดยไม่ได้รับอนุญาต , ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น , ขับรถในลักษณะผิดวิสัย , ขับรถโดยประมาทหวาดเสียว และขับรถโดยไม่มีใบอนุญาต หลังจากนี้จะนำตัวส่งตัวไปยังสถานพินิจ ส่วนผู้ปกครองถูกทำทัณฑ์บน ตามคำสั่งของคสช.ที่22/2558 หากบุตรหลานกระทำความผิดซ้ำจะถูก จำคุก 3 เดือน ปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ในเหตุครั้งนี้ไม่มีกองเชียร์หากมีก็จะเข้าข่ายมีความผิดเดียวกับผู้ขับขี่ด้วย และหลังจากนี้จะมีการขยายผลไปถึงร้านขายอุปกรณ์แต่งรถให้ฐานสนับสนุนด้วย


 


          ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยัน ที่ผ่านมามีกาปราบปรามเด็กแว้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้ปล่อยปละละเลย ทำให้ปัจจุบันสถิติการร้องเรียนลดลงร้อย 80 แต่ยอมรับว่าพื้นที่สน.ชนะสงครามไม่เคยเกิดการร้องเรียนเรื่องดังกล่าวมาก่อน ส่วนครั้งนี้ตำรวจสน.ชนะสงคราม จะมีความบกพร่องหรือไม่ อยู่ระหว่างตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง แต่เบื้องต้นต้องให้ความเป็นธรรม เพราะภายหลังเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ตำรวจสน.ชนะสงครามเข้าร่วมจับกุมผู้ก่อเหตุมาดำเนินการทันที ยืนยันหากพื้นที่ใดปล่อยปละ สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีมาตราการเด็ดขาดตามคำสั่งคสช. ที่จะเอาผิดผู้บังคับบัญชาในพื้นที่ ตั้งแต่ผู้บังคับการ-ผู้กำกับ พร้อมฝากเตือนผู้ปกครองที่ยังไม่รู้ข้อกฎหมายว่าการปล่อยให้บุตรหลานกระทำแบบนี้ จะมีอัตราโทษสูงและผู้ปกครองต้องรับผิดชอบด้วย


 


          ด้านพ่อของเยาวชนที่ถูกดำเนินคดี ยอมรับผิดและพร้อมรับโทษตามกฎหมาย หรือผลกระทบที่จะตามมา ฝากไปถึงผู้ปกครองคนอื่น ขอให้ช่วยเป็นหูเป็นตาดูแลบุตรหลาน ไม่ให้ออกมาทำเหมือนกันลูกของตนเอง สำหรับที่มีภาพปรากฎในคลิปวีดีโอ มีรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟสีแดงอีกคันร่วมแข่งขันด้วยนั้น พล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดี หากประชาชนท่านใดหรือผู้ปกครองมีข้อมูลเบาะแส สามารถแจ้งมายังกองบังคับการสืบสวนสอบสวนกองบัญชาการตำรวจนครบาล หรือหมายเลข 191 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนผู้ที่ถ่ายคลิปวีดีโอและนำมาเผยแพร่ จากการตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นผู้หวังดี ไม่ใช่ 1 ในกลุ่มแข่งรถแต่อย่างใด ที่ผ่านมากองบัญชาการตำรวจนครบาลมีศูนย์เฝ้าระวังกลุ่มที่เตรียมการนัดแข่งรถในทางอยู่แล้ว หากพบก็จะดำเนินคดีทันที


 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: