ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปส.คุมตัว แพทย์ร่วมสั่งยาลดความอ้วน ให้นายทุนขายออนไลน์


 


ปส.คุมตัว แพทย์ร่วมสั่งยาลดความอ้วน ให้นายทุนขายออนไลน์


 


          ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ควบคุมตัวนายแพทย์อดิศร ส่งเสริมธนะ มาสอบสวนที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด หลังจับกุมได้ที่บ้านพักในจังหวัดชลบุรี เนื่องจากตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหาสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 และพ.ร.บ.วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท


 


          การสืบสวนพบว่านายแพทย์อดิศร เป็นผู้ที่ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนที่ให้มาสั่งยาลดน้ำหนักจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. นำยาออกนอกระบบเพื่อนำมาขายในสื่ออนไลน์ และยังเป็นผู้ที่ชักชวนแพทย์คนอื่นๆ ให้มาร่วมกันทำธุรกิจดังกล่าวด้วย


 


          พลตำรวจโทชินภัทร สารสิน ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยว่า การสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหารับสารภาพว่าร่วมกับ นางสาวขนิษฐ์สีนี เจนกิจกุลเกษม ผู้ต้องหาที่เป็นนายทุนว่าจ้างแพทย์ ซึ่งถูกออกหมายจับและจับตัวได้แล้ว แต่อ้างว่าเพิ่งเริ่มทำเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยได้ไปชักชวนแพทย์คนอื่นมาด้วย และจะได้ส่วนแบ่งเป็นรายเดือน ส่วนนางสาวจารุวรรณ แย้มศรี ที่ถูกจับได้ในหมู่บ้านย่านสายไหม ที่พบว่าเป็นผู้สั่งการว่าจ้างแพทย์เช่นกัน ยังปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับขบวนการดังกล่าว


 


          ด้านนายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการ อย. ยอมรับว่าที่ผ่านมามีการสั่งนำเข้ายาลดน้ำหนักจำนวนมากผิดปกติ ประมาณ 5 ล้านเม็ดต่อปี จนทำให้อย.ต้องมาตรวจสอบ และพบว่ามีกลุ่มขบวนการลักลอบนำยาออกไปขายนอกระบบ จึงได้ร่วมกับตำรวจปราบปรามยาเสพติดสืบสวนถึงเครือข่าย เนื่องจากเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภทที่ 2 ที่ต้องควบคุมการครอบครอง และใช้


 


          ขณะนี้ อย.ยุติการสั่งจ่ายยาให้กับคลินิกที่กระทำผิด และต้องตรวจสอบแพทย์ที่สั่งซื้อยาไปใช้ทั้งหมด โดยขณะนี้จะอนุญาตให้ใช้ในโรงพยาบาลของรัฐเท่านั้น ส่วนแพทย์ 3 คนที่ถูกจับได้ก่อนหน้านี้ก็ส่งเรื่องให้แพทยสภา ตรวจสอบจริยธรรมแล้ว ขณะเดียวกัน อย.ได้ตรวจสอบพบสารตัวใหม่ชื่อ “ลอร์คาเซริน” ที่พบเจือปนอยู่ในอาหารเสริมบางชนิดที่อ้างว่าสามารถลดน้ำหนักได้ และเริ่มใช้กันอย่างแพร่หลายทดแทนตัวยา “ไซบรูทรามีน” ที่ถูกตรวจยึดไปจำนวนมาก ซึ่งทางอย. กำลังนำตัวยานี้เข้าที่ประชุมคณะกรรมการ เพื่อให้เป็นตัวยาควบคุมตามวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภทที่ 2


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: