ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชาวบ้านฮือฮา กู้ภัยพาร่างทรงวิ่งไล่จับ วิญญาณ สัมภเวสี กว่า 1 พันดวง


 


ชาวบ้านฮือฮา กู้ภัยพาร่างทรงวิ่งไล่จับ วิญญาณ สัมภเวสี กว่า 1 พันดวง


 


          วันที่ 6 สิงหาคม 2562 กลางดึกที่ผ่านมา นางนพวรรณ ธนะสุวัตถิ์ นายกสมาคมกู้ภัย สว่างนครลำปางธรรมสถาน ประธานสว่างเขต 9 นาง นำเจ้าหน้าที่ กู้ภัยสว่างนครลำปางกู้ภัยสว่างหัวหิน กู้ภัยสว่างราชบุรี กู้ภัยสว่างพัทยา กู้ภัยสว่าง พะเยา กู้ภัยสว่างเชียงใหม่ รวมกันมากกว่า 200 คน ออกเดินทางไปตามถนนต่างๆ ในเขตเทศบาลนครลำปาง อำเภอเมืองจังหวัดลำปาง ตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ ถึงช่วงกลางดึกที่ผ่านมา


 


          โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างทั้งหมด ทำพิธีร่างทรงวิ่งไล่จับดวงวิญญาณผีตายโหง สัมภเวสี ที่เชื่อว่ามีวิญญาณยังเร่ร่อน อยู่ตามถนนต่างๆ ตามท้องถนนและเขตเทศบาลนครลำปาง โดยการจับดวงวิญญาณครั้งนี้ เพื่อนำดวงวิญญาณที่จับมาได้ ไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ไปเกิดใหม่ในภพภูมิที่ดีต่อไป ส่วนการเก็บดวงวิญญาณนั้นจัดขึ้นในงานบุญถวายทานพิธี เทกระจาดประจำปี 2562 ของกู้ภัยสว่าง ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่จังหวัดลำปาง


 


          โดยระหว่างทำการเก็บพิธีและช้อนวิญญาณ ผีตายโหงต่างๆ ทำให้ชาวบ้านที่ไม่เคยพบเห็นการทำพิธีการเก็บดวงวิญญาณต่างตื่นเต้น โดยมีการเดินทางด้วยรถยนต์ ติดไซเรนตามถนนต่างๆ ในเขตเทศบาลนครลำปางและใช้เครื่องขยายเสียง ประกาศแจ้งประชาชนในพื้นที่ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังออกเก็บดวงวิญญาณ ตามพื้นที่ในถนน เส้นทางต่างๆ จากการสอบถามข้อมูลทราบว่า ทางเจ้าหน้าที่นั้นสามารถเก็บวิญญาณผีตายโหง สัมภเวสี ซึ่งเป็นเพศชายเพศหญิงและเด็กตามท้องถนนได้มากกว่า 1,000 ดวง


 


          ภายหลังจากทำพิธีเก็บดวงวิญญาณแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะนำดวงวิญญาณเหล่านี้ ไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ไปเกิดใหม่ ในวันทำบุญของมูลนิธิ ประเพณีทำบุญทิ้งกระจาดในวันนี้ ซึ่งจะมีการประกอบพิธีตามความเชื่อของชาวไทยเชื้อสายจีนที่ปฏิบัติกันมายาวนานหลายร้อยปี พิธีจัดขึ้นบริเวณพื้นที่หลังโรงเรียนอัสสัมชัญ ลำปาง โครงการอัสสัมชัญพลาซ่าเขตเทศบาลนครลำปาง ตลอดทั้งวันในวันนี้


 


Cr : Sanook


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: