ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กรมการค้าภายใน ระบายมังคุดเพิ่มเติมอีก 10 ตัน ช่วยเหลือเกษตรกร


กรมการค้าภายใน ระบายมังคุดเพิ่มเติมอีก 10 ตัน ช่วยเหลือเกษตรกร


      จากความร่วมมือหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เพื่อช่วยระบายผลผลิตผลไม้ของเกษตรกร  ที่กำลังออกสู่ตลาดพร้อมกันจำนวนมาก  สมาคมภัตตาคารไทย เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่ให้ความร่วมมือโดยใช้กลไกของร้านอาหารและโรงแรม เปิดพื้นช่วยขายมังคุด ไปแล้วกว่า 15 ตัน และวันนี้ กรมการค้าภายใน ได้ส่งมอบมังคุด เพื่อนำไปกระจายสู่ผู้บริโภค เพิ่มเติมอีก 10 ตัน


      กรมการค้าภายใน ได้เชื่อมโยงผลผลิตจากเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดชุมพร บรรจุกล่องละ 5 กิโลกรัม รวมปริมาณ 10 ตัน เพื่อส่งมอบให้กับ พลตรี​วรวุฒิ​  วุฒิศิริ​
ผู้บัญชาการกองพลทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน และพันเอกไพบูลย์  พุ่มพิเชฏร์  หัวหน้าฝ่ายจัดรายการวิทยุ สถานีวิทยุกองทัพบก กองพลทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน หรือ กองพล.ปตอ. FM 104.5 Travel radio อีก 5 พันตัน หรือ 1,000 กล่อง ที่รับซื้อเพื่อบริโภคในกองกำลัง รวมทั้งยังได้สั่งซื้อเพิ่มเติมอีก อีก 60 กล่อง   และส่งมอบให้กับ นางฐนิวรรณ​ กุลมงคล​ นายกสมาคมภัตตาคารไทย ปริมาณ 5 ตัน หรือ 1,000 กล่อง เพื่อนำผลผลิตไปกระจายผ่านเครือข่ายโรงแรม และร้านอาหาร ที่ได้จัดสรรพื้นที่ เพื่อขายมังคุดเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ซึ่งตั้งเป้า ว่าจะสามารถจำหน่ายจนครบ 20 ตันภายในสัปดาห์นี้​แน่นอน


      นายวัชรศักดิ์  พรหมบุญ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมและบริหารระบบตลาด กรมการค้าภายใน บอกว่า ขณะนี้ ผลผลิตมังคุด ออกสู่ตลาดแล้วมากกว่าร้อยละ 60-70 ซึ่งจากการเชื่อมโยงผลผลิต ทำให้ราคาถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี เฉลี่ยกิโลกรัมละ 20-22 บาท และเชื่อว่าราคาจะทรงตัวในระดับนี้ไปจนหมดฤดูกาล  และหลังจากนี้จะต้องเดินหน้าแผนการรองรับผลผลิตลองกอง ซึ่งเป็นช่วงต้นฤดู เนื่องจากคาดการณ์ว่าผลิตปีนี้ จะสูงกว่าปีที่แล้ว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: