ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตำรวจ เตรียมใช้ พ.ร.บ. จราจรฯ ฉบับใหม่ ปชช. แสดงใบขับขี่ได้ 3 รูปแบบ

 

ตำรวจ เตรียมใช้ พ.ร.บ. จราจรฯ ฉบับใหม่ ปชช. แสดงใบขับขี่ได้ 3 รูปแบบ

 

          พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงการบังคับใช้ พ.ร.บ. การจราจรทางบกฉบับใหม่ พ.ศ.2562 ว่า จากการปรับปรุงแก้ไข พ.ร.บ. การจราจรทางบก พ.ศ.2522 โดยแก้ไขในปี 2562 นับเป็นฉบับที่ 12 แล้ว ทั้งหมดเพื่ออำนวยความสะดวกในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานร่วมถึงอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการใช้รถใช้ถนนด้วย

 

          โดยสาระสำคัญของ พ.ร.บ.ฉบับนี้ คือเมื่อเจ้าหน้าที่เรียกตรวจใบขับขี่รถยนต์ ประชาชนสามารถแสดงใบขับขี่ต่อเจ้าหน้าที่ได้ 3 รูปแบบ ได้แก่ 1.การแสดงใบขับขี่ตัวจริงตามเดิม 2.โหลดแอปพลิเคชันจากกรมการขนส่งทางบกเพื่อแสดงหลักฐานรายละเอียดของใบขับขี่ และ 3.เอกสารแทนใบขับขี่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประชุมของคณะกรรมการเพื่อกำหนดรูปแบบของเอกสารแทนใบขับขี่ดังกล่าว ซึ่งจะเริ่มบังคับใช้ในวันที่ 20 ก.ย.ที่จะถึงนี้

 

          ขณะเดียวกัน ในส่วนของเจ้าหน้าที่ หากพบผู้กระทำผิดจะไม่สามารถยึดใบขับขี่ได้เหมือนที่ผ่านมา แต่อาจเปลี่ยนเป็นการเปรียบเทียบปรับ หรือเขียนใบสั่งแก่ผู้กระทำผิดดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีการพิจารณาในส่วนของแต้มผู้ขับขี่รถยนต์ หากมีการกระทำผิดจะดำเนินการตัดแต้ม และอาจพิจารณาบทลงโทษทั้งเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ชั่วคราว รวมถึงการต่อภาษีในส่วนของกรมการขนส่งทางบกด้วย คาดว่าจะเริ่มใช้การตัดแต้มได้ในวันที่ 19 ธ.ค. 62

 

          ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าการเพิ่มอัตราเปรียบเทียบปรับ อาจเป็นช่องทางให้เจ้าหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์จากประชาชนนั้น อยากให้มองว่ากฎหมายการจราจร ถูกบัญญัติขึ้นเพื่อไม่ให้ประชาชนกระทำความผิด ซึ่งการที่ประชาชนกระทำผิด ถูกดำเนินการทางกฎหมายแล้วเกิดความไม่พอใจเจ้าหน้าที่กับการที่เจ้าหน้าที่กลั่นแกล้งเรียกรับผลประโยชน์นั้น เป็นคนละประเด็น อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สนับสนุนให้ประชาชนถ่ายคลิปเจ้าหน้าที่หากพบว่ามีการกระทำผิด และร้องเรียนมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หากเจ้าหน้าที่ทำผิดจริง จะมีบทลงโทษถึงขั้นไล่ออก ส่วนการยกเลิกรางวัลนำจับนั้น จะต้องมองภาพรวมถึงรางวัลนำจับคดียาเสพติด และคดีอื่นๆ ด้วย หากยกเลิกจะต้องยกเลิกทั้งหมดด้วยหรือไม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: