ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ฤทธิ์พายุ โพดุล ลมกระโชกแรง ต้นไม้ล้มขวางทาง และทับบ้านเรือนประชาชน จ.กาฬสินธุ์


 


ฤทธิ์พายุ โพดุล ลมกระโชกแรง ต้นไม้ล้มขวางทาง และทับบ้านเรือนประชาชน จ.กาฬสินธุ์


 


          เช้าวันนี้ จ.กาฬสินธุ์ "พายุโพดุล” ถล่มอำเภอห้วยผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์ พังยับ บ้านหนองอีบุตร ตำบลหนองอีบุตร อำเภอห้วยผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์ เกิดฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรงจากฤทธิ์พายุ "โพดุล” ทำให้ต้นไม้ล้มขวางถนน และล้มทับบ้านเรือนประชาชน ได้รับความเสียหาย บางหลังนั้น หลังคาหายไปทั้งแถบ และไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ใช้เลื่อยยนต์ตัดกิ่งไม้ที่ล้มพาดสายไฟ และขวางการจราจร เพื่อใช้งานได้โดยเร็ว


 


          ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "พายุระดับ 3 (โซนร้อน) “โพดุล” (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม – 1 กันยายน 2562)" ฉบับที่ 4 ระบุว่าเมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ (29 สิงหาคม 2562) พายุระดับ 3 (โซนร้อน) “โพดุล” บริเวณทะเลจีนใต้ มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 17.3 องศาเหนือ ลองจิจูด 112.3 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีแนวโน้มเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำลงสู่อ่าวตังเกี๋ย และเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบนในวันที่ 30 สิงหาคม 2562


 


          โดยจะมีผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทยในช่วงวันที่ 29 สิงหาคม – 1 กันยายน 2562 ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากกับมีลมแรงบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ เริ่มมีผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ในวันที่ 29 สิงหาคม 2562 หลังจากนั้นภาคเหนือและภาคอื่นๆ จะมีผลกระทบในระยะต่อไป ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่เสี่ยงภัยที่ลาดเชิงเขาและใกล้ทางน้ำไหล คาดว่าพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบ มีดังนี้


 


          วันที่ 29 สิงหาคม 2562 บริเวณที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดบึงกาฬ หนองคาย อุดรธานี หนองบัวลำภู นครพนม สกลนคร มุกดาหาร อำนาญเจริญ ยโสธร และอุบลราชธานี ภาคกลาง : จังหวัดกาญจนบุรี และราชบุรี ภาคตะวันออก : จังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด ภาคใต้ฝั่งตะวันตก : จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรังและสตูล


 


          ในช่วงวันที่ 30-31 สิงหาคม 2562 บริเวณที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ภาคเหนือ : จังหวัดเชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ลำปาง ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดเลย หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี บึงกาฬ นครพนม สกลนคร ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ภาคกลาง : จังหวัดกาญจนบุรี อุทัยธานี สุพรรณบุรี ชัยนาท และนครสวรรค์ ภาคตะวันออก : จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ภาคใต้ : จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: