ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รวบผู้ต้องหาปลอม Facebook นามสกุลนายก ขายนาฬิกาข้อมือ มีผู้เสียหายกว่า 100 ราย


 


รวบผู้ต้องหาปลอม Facebook นามสกุลนายก ขายนาฬิกาข้อมือ มีผู้เสียหายกว่า 100 ราย


          พันตำรวจเอก ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ในฐานะโฆษก บก.ปอท. พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี)


 


          ร่วมแถลงข่าวจับกุม นายนัท (สงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ซึ่งจับกุมได้ที่บ้านพักในอำเภอเมือง จังหวัดเลย เนื่องจากมีพฤติการณ์ปลอม Facebook ใช้นามสกุล จันทร์โอชา ซึ่งเป็นนามสกุลของนายกรัฐมนตรี โดยมีพฤติกรรมใช้โปร์ไฟล์เฟ๊ซบุ๊คที่มีรูปผู้หญิงให้ประชาชนหลงเชื่อว่าเป็นเครือญาติและหลงโอนเงิน แต่สุดท้ายไม่ส่งสินค้าให้ทำให้มีประชาชนกว่า 100 คน หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อ มีมูลค่าความเสียหายกว่าหลายแสนบาท


 


          โดยโฆษก บก.ปอท. กล่าวว่า จากการสอบถามนายนัท ให้การว่า เป็นบุคคลตามหมายจับของศาลอาญาจริง และให้การรับสารภาพว่า เนื่องจากต้องการเงินไปเล่นการพนัน และสาเหตุที่ใช้นามสกุลของนายกรัฐมนตรีเพื่อให้มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งได้ทำมาตั้งแต่ปี 2560 มีผู้เสียหายจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้ได้เข้าให้ปากคำกับตำรวจแล้ว 7 คน ที่ซื้อนาฬิกาข้อมือเรือนละ 2,000-3,000 บาท ก่อนส่งเงินให้กับบัญชีผู้ต้องหา แล้วไม่ได้รับสินค้า หลักจากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อได้


 


          ทั้งนี้ ในเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา เจ้าพนักงานชุดจับกุมจึงแจ้ง 2 ข้อหาให้ทราบว่า เป็นความผิดตาม พระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(1) โดยทุจริต หลอกลวง เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายกับประชาชน และ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 342 ฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น ด้วยการโฆษณา มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


 


          ด้านนายสมศักดิ์ กล่าวว่า กระทรวงดีอีได้ร่วมกับตำรวจ เร่งติดตามผู้กระทำผิดในระบบที่มีการสื่อสารออนไลน์แบบผิดกฎหมายมาลงโทษโดยเร็ว ส่วนกรณีเรื่องเร่งด่วนก็จะมีการปิดกั้นการกระทำความผิด พร้อมเร่งติดตามสืบสวนสอบสวนผู้กระทำผิดมาลงโทษอย่างโดยเร็ว ส่วนกรณีประชาชนที่มีการสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ ควรตรวจสอบช่องทางการติดต่อ เลขบัญชี และชื่อเจ้าของบัญชีให้ครบถ้วนก่อนตัดสินใจโอนเงิน เพื่อป้องกันแก๊งมิจฉาชีพที่แฝงตัวเข้ามากระทำผิด


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: