ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อำนาจเจริญอ่วม! น้ำท่วมถนนหลายสายถูกตัดขาด
    จากอิทธิพลของพายุโพดุล และอิทธิพลของพายุ คาจิกิ ทำให้พื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญทั้ง 7 อำเภอ ต้องประสบกับภัยน้ำท่วมอย่างฉับพลัน 48 ตำบล 448 หมู่บ้าน ถูกน้ำท่วม พื้นที่ทางการเกษตรจมอยู่ใต้น้ำกว่า 1 แสไร่ ทำให้พืชผลทางการเกษตรเสียหาย เนื่องจากจมน้ำติดต่อกันหลายวัน ถนนหลายสายก็ถูกน้ำท่วมกัดเซาะพังลง


 ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อช่วงค่ำวันนี้ ทีมข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจในเขตเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ พบว่าถนนสายหลักอรุณประเสริฐ บริเวณสี่แยกไฟแดงฝั่งขาออกจากตัวเมืองอำนาจเจริญไปยังอำเภอปทุมราชวงศา และอำเภอชานุมาน มีน้ำท่วมขังสูง 60-70 เซนติเมตร ขณะที่ถนนเส้นเลี่ยงเมืองที่อยู่รอยต่อกับถนนอรุณประเสริฐ ก็มีน้ำท่วมขังยาวตลอดทั้งสาย รถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้เนื่องจากกระแสน้ำไหลเชี่ยว เนื่องจากได้รับมวลน้ำมาจากระบายน้ำที่เกินความจุถึง 125% หรือ 24 ล้านลูกบาศก์ โดยที่อ่างเก็บน้ำพุทธอุทยานมีความจุอยู่เพียงแค่ 19 ล้านลูกบาศก์เท่านั่น จึงจำเป็นต้องระบายน้ำออกจากอ่างลงล้ำห้วยปลาแดก และน้ำที่ระบายก็เอ่อล้นไหลเข้าท่วมถนนและบ้านเรือนที่อยู่ใต้อ่าง

สาวนบรรยากาศที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวที่ศาลากลางบ้านชุมชนสุขสำราญเหนือ เพื่อพูดคุยกับผู้ประสบภัยน้ำท่วมอยู่ในขณะนี้ ซึ่งสถานการณ์น้ำท่วมที่ชุมชนสุขสำราญ ที่อยู่ใต้อ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน และได้รับผลกระทบโดยตรงจากการระบายน้ำจากอ่างในครั้ง โดยระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ มีระดับสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านได้ต่างพากันอพยพมาที่ศูนย์พักพิงกันหมดแล้ว บางส่วนก็ไปอาศัยอยู่กับญาติต่างอำเภอ

 หนึ่งในผู้ประสบภัยน้ำท่วมเปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้หนักกว่าทุกครั้งที่ผ่าน จนต้องได้มีการอพยพคนมาที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว ทำให้การเป็นอยู่ไม่สุขสบายเหมือนอยู่เพราะจะต้องอยู่ร่วมกับคนหมู่มาก บางรายดีหน่อยก็ออกไปอาศัยอยู่ที่บ้านญาติเป็นการชั่วคราวเพื่อรอให้ระดับน้ำลดลง ซึ่งตอนนี้ในชุมชนจะเหลือเพียงไม่กี่คนที่อยู่ในชุมชน โดยอาศัยนอนที่บริเวณชั้น 2 แทน เพราะต่างพากันเป็นห่วงบ้าน ตนตอนนี้ก็เริ่มคิดถึงบ้านแล้ว อยากให้น้ำลดไวๆ จะได้กลับบ้าน


ขณะที่ผู้ประสบภัยอีกราย บอกว่าตั้งแต่เกิดมาเพิ่งเคยเจอน้ำท่วมหนักก็ครั้งนี้ ระดับน้ำท่วมสูงกว่าทุกครั้ง ทุกปีที่ผ่านมา ตอนนี้ต้องพากันอพยพมาอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวที่วัดพระศรีเจริญกันหมด การไปมาก็ยากลำบาก ที่ห่วงตอนนี้คือทรัพย์สินข้าวของภายในบ้านที่ถูกน้ำท่วม ซึ่งจากการสอบถามคงต้องใช้เวลาเกือบร่วมเดือนน้ำถึงจะลดลงและเข้าวสู่ภาวะปกติ  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า แม้ว่าฝนจะหยุดตกแล้ว แต่ระดับน้ำที่ระบายออกจากอ่างเก็บน้ำก็ยังคงไหลระบายออกมาอย่างต่อเนื่องทำให้ระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้น ร้านค้า สถานบันเทิงหลายแห่งที่ถูกบริเวณถนนก็ถูกน้ำเข้าท่วมทะลักจนต้องปิดเป็นการชั่วคราว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: