ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นักเรียน ขาดเรียนบ่อย ครูสงสัยตามถึงบ้าน พบนั่งดูแลพ่อ-ไร้เงินไปเรียน


 


เรื่องราวชีวิตของเด็กหนุ่มวัย 16 ปี ที่เรียนดีแต่ยากจนเปิดเผยขึ้น เมื่อวันที่ 5 กย.62 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายนิสิต สกุลพันธ์ อาจารย์แผนก ช่างไฟฟ้าวิทยาลัยเทคนิคกระบี่ ว่ามีนักศึกษา ชั้น ปวช. 1 แผนกช่างไฟฟ้ากำลังที่เรียนดีแต่มีปัญหาด้านครอบครัว โดยพบว่าพ่อแม่แยกทางกันนานแล้ว ต้องอยู่บ้านดูแลพ่อที่ป่วยเป็นโรคอัมพฤกษ์ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ต้องหยุดเรียนบ่อย เพื่อไปดูแลพ่อ และบางวันไม่ได้ไปโรงเรียนเนื่องจากไม่มีเงิน


ซึ่งจากการตรวจสอบที่บ้านของนักศึกษารายนี้ ทราบชื่อคือ นายสหรัฐ ลายแบน อายุ 16 ปี นักศึกษาวิทยาลัย เทคนิคกระบี่แผนกช่างไฟฟ้าชั้นปีที่ 1 กำลังช่วยเหลือบิดาทราบชื่อ นายสุนทร ลายแบน อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 95 ม.4 ต.คลองประสงค์ อ.เมืองกระบี่ ป่วยเป็น โรคอัมพฤกษ์ และทราบว่าก่อนหน้านี้ประมาณปีครึ่ง ก่อนป่วยทำงานเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยที่สำนักงานสหกรณ์จ.กระบี่ แล้วเกิดอาการเส้นเลือดในสมองตีบ ไม่สามารถทำงานต่อได้ ต้องหยุดงาน มาพักรักษาตัว


 

ซึ่งนายสุนทร เป็นคนหาเลี้ยงครอบครัวและส่งนายสหรัฐ ที่เป็นบุตรชายที่กำลังเรียนชั้นปีที่ 1 ไม่มีเงินส่งให้เรียน มีแค่เงินคนพิการ เดือนละ 800 บาทเท่านั้น

นายนิสิต สกุลพันธ์ อาจารย์แผนกช่างไฟฟ้า กล่าวว่า กรณีนี้เนื่องจากช่วงที่ผ่านมา พบว่านายสหรัฐ ซึ่งเรียนดี เป็นหัวหน้าห้องได้ขาดเรียนบ่อยครั้ง จึงได้สอบถามเพื่อนๆ จนทราบว่า สาเหตุมาจากไม่มีเงินและต้องดูแลพ่อแม่ จึงได้ไปตรวจสอบที่บ้านก็พบความจริงว่า เด็กไม่ได้เกเรขาดเรียนเพราะไปทำอย่างอื่น แต่ต้องอยู่บ้านดูแลพ่อที่ป่วย และพบว่าไม่มีเงินไปโรงเรียน บางวันขาดเรียนเพื่อไปทำงานรับจ้างหาเงินมาดูแล จึงอยากให้สังคมได้ช่วยเหลือเด็กคนนี้ เพื่อให้กลับมาเรียนและอยู่ในสังคมได้อย่างมีคุณภาพ ทั้งนี้ผู้ที่ต้องการช่วยเหลือ สามารถบริจาคคนละเล็กละน้อยได้ที่หมายเลขบัญชี 7900359184  ธนาคารกรุงไทย ชื่อ นายสุนทร ลายแบน
 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: