ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เสี่ยหนู ขับเครื่องบินส่วนตัวพาหมอไปรับอวัยวะส่งต่อชีวิตผู้ป่วย


เสี่ยหนู ขับเครื่องบินส่วนตัวพาหมอไปรับอวัยวะส่งต่อชีวิตผู้ป่วย


       วานนี้ 8 กย 2562 นายอนุทิน ชาญวีระกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้นำทีมแพทย์ผ่าตัดหัวใจ จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ขึ้นเครื่องบินส่วนตัว ไปรับอวัยวะบริจาคที่โรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ สำหรับการผ่าจัดในครั้งนี้มีทีมแพทย์ผ่าตัดจากโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่เข้าร่วมผ่าตัดด้วย


นายอนุทิน ชาญวีระกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า โดยการผ่าตัดในการรับบริจาคอวัยวะนั้น ทีมแพทย์มีเวลาเพียง 6 ชั่วโมง ในการดำเนินการ เพื่อที่จะทำให้อวัยวะที่ได้รับบริจาคมีความสมบูรณ์ ถ้าไม่สามารถทำได้ทันอวัยวะจะเสียหายและไม่สามารถนำไปใช้การต่อได้


ภารกิจในครั้งนี้ได้รับหัวใจ , ตาและไต กลับไปมอบให้แก่ผู้ป่วยที่รอรับอวัยวะ และถ้าหากโชคดีก็จะสามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยได้ หากนำอวัยวะเดินทางบนภาคพื้นดิน จะใช้เวลานาน ทำให้ไม่สามารถนำอวัยวะไปส่งได้ทัน จึงจำเป็นต้องใช้การเดินทางโดยเครื่องบิน ซึ่งมีระยะเวลาที่สั้นกว่ามาก ใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 1 ชั่วโมง อวัยวะก็ถึงโรงพยาบาลสามารถส่งต่อให้ผู้ป่วยที่รอรับการบริจาคอวัยวะได้ทันเวลา


ส่วนภารกิจครั้งนี้เป็นครั้งที่ 26 จึงอยากจะรณรงค์ให้ประชาชนช่วยบริจาคอวัยวะ เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ และอวัยวะของผู้บริจาครายนี้สามารถช่วยเพื่อนมนุษย์ได้ถึง 4 คน ทั้งหัวใจ 1 ดวง ไตช่วยได้ 2 คน และดวงตาอีก 1 คน.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: