ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

มูลทะลัก!แม่น้ำมูลจ่อท่วมเมืองอุบลฯสูงเป็นประวัติการณ์


มูลทะลัก!แม่น้ำมูลจ่อท่วมเมืองอุบลฯสูงเป็นประวัติการณ์


     สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ในจังหวัดอุบลราชธานีในวันนี้ 9 กันยายน 2562 แม่น้ำมูลยังคงเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆเอ่อท่วมบ้านท่ากกแห่ ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี บ้านถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านต้องหนีไปอยู่บนถนน บางคนไม่ยอมย้ายออกมา เพราะเป็นห่วงทรัพย์สินเลยหนีไปอยู่บนชั้นสองและใช้เรือสัญจรเข้าออกบ้าน ส่วนใครที่ไม่มีเรือก็ต้องเดินฝ่ากระแสน้ำออกมา ส่วนพระสงฆ์วัดบ้านท่ากกแห่ต้องย้ายไปอยู่บนศาลาชั้น 2 และเดินลุยน้ำตั้งแต่ในวัดออกไปบิณฑบาตตามถนนในหมู่บ้านที่ถูกน้ำท่วมสูง ขณะที่ชาวบ้านก็ไม่ยอมย่อท้อต่ออุปสรรคตื่นแต่เช้ามาหุงหาอาหารเท่าที่พอหาได้ออกมายืนแช่น้ำรอใส่บาตรกันตลอดทาง


     โดยระดับน้ำในแม่น้ำมูล ที่สถานีวัดระดับน้ำ M 7 อยู่ที่ 114.76 ม.รทก. สูงกว่าตลิ่ง 2.76 เมตร เหลืออีก 1 เมตร จะสูงเท่ากับวิกฤติน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2545 ที่น้ำเอ่อท่วมสะพานข้ามแม่น้ำมูลและพื้นที่เศรษฐกิจ อ.วารินชำราบ ขณะที่ระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดเอ่อท่วมพื้นที่ริมแม่น้ำมูลฝั่งวารินชำราบชุมชนหาดสวนยา ชุมชนท่าบ่งมั่ง และชุมชนท่ากอไผ่ บางจุดสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านอพยพมาอยู่ในศูนย์พักพิงหาดสวนยา ริมถนนสถิตนิมานกาล อ.วารินชำราบ ด้านนายวีระพงษ์ พรหมพิทักษ์ เจ้าของรีสอร์ตริมน้ำในชุมชนหาดสวนยาลงทุนนำโครงเหล็กมาทำแพแล้วใช้ถังพลาสติกใบใหญ่ 10 ถังผูกลอยน้ำและนำเครื่องยนต์เรือหางยาวมาติดตั้งเป็นตัวขับเคลื่อนใช้ขนย้ายรถกระบะ รถ จยย.และทรัพย์สินต่างๆในรีสอร์ตออกมาไว้บนถนน


     ส่วนพื้นที่ อ.ม่วงสามสิบ และ อ.ดอนมดแดง จ.อุบลราชธานี ที่ถูกลำน้ำเซบกที่ไหลมาจาก จ.อำนาจเจริญ ซัดสะพานข้ามแม่น้ำถนนสาย 2049 เส้นทางม่วงสามสิบไป อ.พนา จ.อำนาจเจริญ จนขาดกว่า 20 เมตร เจ้าหน้าที่หมวดทางหลวงอุบลราชธานีต้องนำป้ายมาเตือนห้ามรถทุกชนิดวิ่งผ่าน เช่นเดียวกับ อ.ดอนมดแดง แม้ว่าลำน้ำเซบกจะลดลงบ้างแล้ว แต่ยังท่วมสูง มีนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข นำเจ้าหน้าที่ไปเยี่ยมชาวบ้านที่ประสบอุทกภัย ด้านนายชินวัตร ทองปรีชา นายอำเภอดอนมดแดง เผยว่า วันนี้น้ำลดลง 15 ซม. แต่ยังท่วมสูง 4 ตำบล 44 หมู่บ้าน 3,061 ครัวเรือน เช้านี้ได้รับรายงานพบผู้เสียชีวิต 2 รายคือนายโอฬาร วงษ์ธนู ถูกน้ำซัดขณะขี่รถ จยย.ผ่านถนนน้ำท่วมสูง และนายพัน เยี่ยมโกศิลป์ ออกหาปลาจมน้ำเสียชีวิตบริเวณสะพานข้ามลำบกเซบกบ้านกุดกั่ว ต.ดอนมดแดง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: