ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ลุ้นวันนี้!มวลน้ำก้อนใหญ่ จ่อท่วมเมืองอุบลฯ


ลุ้นวันนี้!มวลน้ำก้อนใหญ่ จ่อท่วมเมืองอุบลฯ


     นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยสถานการณ์น้ำท่วมจ.อุบลราชธานีครั้งนี้ ถือว่าท่วมหนักมากในรอบ 20 ปี และระดับน้ำสูงกว่าปี พ.ศ.2545 และ พ.ศ.2554 จากระดับ 10.77 เมตร และ 9.81 เมตร ขณะที่ปีนี้ระดับน้ำอยู่ที่ 10.83 เมตร


     หลังจากมวลน้ำท่วมหลายจังหวัดภาคอีสานไหลมารวมกันที่ จ.อุบลราชธานี ซึ่งพื้นที่ภาคอีสานจะมีลุ่มแม่น้ำอยู่ 2 สายหลักคือ ลุ่มน้ำชี กับลุ่มน้ำมูล ลุ่มน้ำชี ต้นน้ำอยู่ที่ จ.ชัยภูมิ ส่วนลุ่มน้ำมูลต้นน้ำอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งลุ่มน้ำทั้ง 2 จะไหลมาบรรจบกันที่ จ.อุบลราชธานี แล้วออกแม่น้ำโขง


     น้ำมาออกที่อุบลฯ ทั้งฝนจากพายุโพดุล และคาจิกิ ทิศทางพายุจะวิ่งผ่านอีสานตอนบน ทั้งหมดทั้งปวงก็จะมีลำน้ำสาขามาลงลุ่มน้ำชี จากนั้นก็มาลงลุ่มน้ำมูล ปริมาณน้ำเลยลงมาที่ตัวเมืองอุบลฯ และน้ำส่วนเกินจะระบายออกไปผ่านทางสถานีวัดน้ำ m7 ดังนั้นมวลน้ำที่มาจากขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ จะผ่านตรงนี้ทั้งหมดจ.อุบลราชธานี เป็นจังหวัดปลายสุดในการรับน้ำ เป็นท่อระบายน้ำออกแม่น้ำโขง


    จากการประเมินสถานการณ์ล่าสุด ระดับน้ำที่ท่วมในอุบลฯจะขึ้นสูงสุดในวันนี้ เวลา 11.00 - 13.00 น. ระดับน้ำประมาณ 15.7 -15.8 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ส่วนที่ m7 ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่งฝั่งอ.วารินทรชำราบ จะอยู่ที่ประมาณ 10.70-10.83 เมตร และหลังจากนั้นระดับน้ำจะทรงตัว คาดการณ์ว่าน้ำจะลดลงช่วงปลายเดือนกันยายน


    นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า กรมชลประทาน ได้เร่งระบายน้ำโดยการติดเครื่องผลักดันน้ำที่ อ.พิบูลมังสาหาร เพื่อดันให้น้ำไหลลงสู่น้ำโขงเร็วขึ้น ส่วนตรงที่ลุ่มต่ำ เป็นบ้านเรือนประชาชนเราก็ใช้เครื่องสูบน้ำ เร่งระบายน้ำออกโดยเร็วเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย


    มีรายงานจากสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ(สทนช.)ว่า จากการประเมิน วันนี้ จะมีมวลน้ำสูงสุดอยู่ที่ 5,300-5,500 ลบ.ม./วินาที ไหลผ่านอำเภอเมืองอุบลฯ โดยคาดว่าน่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนระดับน้ำถึงจะลดลงถึงตลิ่ง


    ด้านนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยพี่น้องชาวจังหวัดอุบลราชธานี ขอให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์มวลน้ำที่จะไหลผ่านอำเภอเมืองอุบล โดยคาดว่าในวันที่ 13 ก.ย. จะมีมวลน้ำสูงสุดอยู่ที่ 5,300-5,500 ลบ.ม./วินาที นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งจะมีน้ำล้นตลิ่งและท่วมขังในหลายพื้นที่ จึงขอให้ติดตามข่าวสารจากหน่วยงานของรัฐอย่างต่อเนื่อง หากต้องการความช่วยเหลือ ขอให้ติดต่อสายด่วน 1784 และขอให้หน่วยงานของรัฐประชาสัมพันธ์สถานการณ์ให้ประชาชนได้รับทราบอย่างทั่วถึง และทันต่อสถานการณ์


    พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้หน่วยงานของรัฐ และทุกเหล่าทัพเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ โดยให้กระจายกำลังและเครื่องมือช่างสนับสนุนการช่วยเหลือประชาชนที่ยังประสบอุทกภัยในพื้นที่วิกฤติอย่างต่อเนื่องและทั่วถึง ขอให้อยู่กับประชาชนในพื้นที่จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย พร้อมสั่งการให้หน่วยงานของรัฐในพื้นที่เตรียมแผนการเคลื่อนย้ายคน รวมถึงสัตว์ให้พร้อม โดยกำชับว่าพื้นที่ใดที่มีความรุนแรงต้องเร่งช่วยเหลือให้แล้วเสร็จก่อนเวลามืดค่ำ และให้จัดเตรียมศูนย์อพยพรองรับประชาชนในพื้นที่ จัดเตรียมห้องน้ำโมบาย รวมถึงน้ำอุปโภคบริโภคให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนแล้ว


     ในส่วนของกองทัพได้เตรียมกำลังทหารทั้งทางบก ทางน้ำและทางอากาศไว้ในพื้นที่ โดยได้จัดกำลังพลหมุนเวียนวันละกว่า 4,000 นาย พร้อมกับเครื่องมือช่าง เครื่องสูบน้ำ เรือชนิดต่าง ๆ และยานยนต์ล้อสูง รวมทั้งรถครัวสนาม รถประปาสนาม และชุดแพทย์เคลื่อนที่คอยให้ความช่วยเหลือ ให้บริการ และอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง รวมถึงได้จัดอากาศยานพร้อมชุดค้นหาและกู้ภัย ทำการช่วยเหลือและค้นหาผู้สูญหาย พร้อมทั้งได้จัดเรือผลักดันน้ำ จำนวน 25 ลำ เร่งระบายน้ำท่วมขังในพื้นที่อย่างต่อเนื่องแล้ว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: