ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เครื่องบินทำฝนเทียมตก นักบินเสียชีวิต 2 ราย รมช.เกษตรฯ เผย เครื่องบินเก่ามาก

 

เครื่องบินทำฝนเทียมตก นักบินเสียชีวิต 2 ราย รมช.เกษตรฯ เผย เครื่องบินเก่ามาก

 

          ที่บ้านหนองเป็ด หมู่ 9 ต.ลุ่มส่ง อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เครื่องบินปีกแข็ง ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หมายเลข 1917 ได้ตกลงสู่พื้นดิน เวลา 10.00 น.บริเวณหุบเขาลึก เบื้องต้นพบเสียชีวิตคาที่ 2 รายท่ามกลางสภาพอากาศที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปในพื้นที่แล้ว

 

          ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ขณะเกิดเหตุสภาพท้องฟ้ามีเมฆมากและบังภูเขา ทำให้เครื่องบินไม่เห็นภูเขาที่อยู่ข้างหน้า เมื่อบินเข้าไปใกล้จึงหักหลบ โดยการบินเหินฟ้ากะทันหันทำให้เสียการทรงตัว แล้วหล่นลงมากระแทกกับพื้นดินในไร่น้อยหน่าของ นายสมศักดิ์ พิริยะศุภกิจ จนทำให้ครูการบินเสียชีวิต 1 ราย และ นักบินใหม่เสียชีวิต 1 ราย สำหรับการขึ้นบินของเครื่องบินฝนหลวง เป็นการปฏิบัติการฝึกบินของนักบิน ไม่ได้เป็นการปฏิบัติงานฝนหลวงแต่อย่างใด

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานต่อมาว่า เครื่องบินลำดังกล่าวเป็นเครื่องบินรุ่นคาราแวน รหัส เกษตร191 มีผู้โดยสารมาจำนวน 6 ราย มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 2 ราย ล่าสุดทราบชื่อคือ ร.อ.ตฤณ. อัมระนันท์ นักบิน ท 4 เป็นครูการบิน และนักบินฝึกหัด นายสุขสันต์ จงเสถียรธรรม นักบินพรก.นักบินใหม่

 

          ล่าสุด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า รู้สึกเศร้าสลดและเสียใจเป็นอย่างมากที่สูญเสียบุคคลากรที่มีคุณค่าซึ่งเป็นครูฝึกบิน และนักบินฝึกหัด ของกรมฝนหลวงฯ ประสบอุบัติเหตุขณะกำลังปฏิบัติภารกิจฝึกการบิน ทั้งนี้เครื่องบินรุ่นคาราแวน อายุใช้งามมาเกือบ 20 ปี มีสภาพเก่า

 

          "ผมสั่งการหน่วยงานในพื้นที่อ.ไทรโยคให้นำศพ 2 นักบินออกมาก่อน ส่วนเครื่องบินพังเละหมดเพราะสภาพเก่ามาก ซึ่งเครื่องบินรุ่นคาราแวนเป็นเครื่องบินของกรมฝนหลวงฯ ที่ส่วนใหญ่ใช้ปฏิบัติภารกิจทำฝนหลวงมาโดยตลอด ซึ่งใช้งานมาเกือบ 20 ปี ยังใช้ปฏิบัติทำฝนหลวงทุกวันนี้ใช้รุ่นนี้ทั้งหมด ไม่กี่วันผมกำลังคุยปรับโครงสร้างใหม่ทั้งหมด เครื่องรุ่นนี้ไม่ไหวแล้วเก่ามาก ก็มาเกิดเหตุเสียก่อน สมควรปลดระวางได้แล้ว แต่ที่ยังใช้อยู่เพราะไม่มีงบจัดซื้อ ผมเพิ่งเข้ามากำกับดูแล กรมฝนหลวงฯ พบว่าอุปกรณ์ต่างๆ ยังขาดอยู่มาก บุคคลากรก็น้อย"

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: