ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รวบไต้ก๋งเรือโหดยิงแล้วขับเรือพุงชนซ้ำ หนีคดีมา 20 ปี เหตุขัดแย้งพื้นที่เดินทะเล


 


 นายวิทยา ประสาทศิลป์อายุ 58 ปี ชาวจังหวัดขอนแก่น ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดชุมพรที่ 976/2547 ลงวันที่24ธันวาคม 2547 ข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและพยายามฆ่า ถูกตำรวจกองปราบปราม จับกุมตัวได้ใน พื้นที่หมู่ 2 ตำบลขามป้อม อำเภอเปือยน้อย จังหวัดขอนแก่น


สำหรับพฤติการ์ณแห่งคดี คือ นายวิทยา ผู้ต้องหารายนี้ ซึ่งเป็นเจ้าของเรือโชคกฤษณะ และเรือโชควิษณุ ประกอบอาชีพเป็นไต้ก๋งเรือลากอวน มื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2542 เวลาประมาณ 18.30 น. นายวิทยาฯ ได้ออกเรือลากอวนตามปกติที่บริเวณอ่าวบางสน  ตำบลบางสน อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร  มีลูกน้องบนเรือประมาณ 8 คน


  ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 21.00 น.ของวันเดียวกัน นายวิทยาฯ ได้ทะเลาะกับ นายสำรวล นันทโก ซึ่งเป็นไต้ก๋งเรือที่กำลังลากอวน อยู่บริเวณใกล้เคืยง อย่างรุนแรง เนื่องจากมีปัญหาตกลงกันไม่ได้เรื่องพื้นที่ลากอวน นายวิทยาฯ จึงร่วมกับนายทนงศักดิ์ รุ่งเรือง ลูกน้องบนเรือ ที่ถูกจับกุมไปแล้ว  ใช้อาวุธปืนลูกซองยิงไปที่เรือของนายสำรวลฯ กระสุนถูกนายปราโมทย์ รสมณี  ผู้เสียชีวิต  จากนั้น นายวิทยาฯ ได้ขับเรือชนเรือของนายสำรวลฯ เป็นเหตุให้เรือของนายสำรวลฯ จมลง นายสำรวลฯ สามารถเกาะไม้กระดานเรือลอยคอมาขึ้นฝั่งได้ ส่วน นายปราโมทย์ฯ จมไปพร้อมกับเรือ และพบศพลอยน้ำขึ้นมาเมื่อวันที่ 23  ธันวาคม 2542

 จากการสอบสวน นายวิทยาฯ ยอมรับว่าตนเองเป็นบุคคลตามหมายจับ แต่ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาของคดี โดยคดีนี้ นายวิทยา หลบหนีคดีนานเกือบ 20 ปี ซึ่งคดีจะขาดอายุความวันที่ 19 ธันวาคม 2562 หลังจับกุมเจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปะทิว เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: