ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กอ.รมน.ฟ้อง "7พรรคฝ่ายค้าน-นักวิชาการ"ปลุกแก้รธน. ผิดม.116 ฐานยุยงปลุกปั่น


 


ผู้สื่อข่าวมีรายงาน เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 62  พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงาน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้รับมอบอำนาจจากแม่ทัพภาค 4 , ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี ให้ดำเนินคดีกับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พลโทภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย กับพวกรวม 12 คน ในข้อหา ร่วมกันกระทำการให้ปรากฎแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีการอื่นใด อันไม่ใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ เพื่อให้ประชาชน ล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน  ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116


จากกรณี เมื่อวันที่ 28 ก.ย.2562 นายธนาธร กับพวกรวม 12 คน ได้ร่วมกันจัดเวทีเสวนา 7 พรรคฝ่ายค้าน เรื่องพลวัตแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่ ที่บริเวณ ลานศิลปวัฒนธรรม ถนนหนองจิก อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี  ซึ่งในการจัดเสวนาดังกล่าว นายธนาธร กับพวก ได้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนแสดงความคิดเห็นบนเวทีเสวนา โดยมีประชาชนร่วมรับฟังประมาณ 150 คน และมีการเผยแพร่ผ่านสื่ออนไลน์ เฟสบุ๊ค และอัพโหลดลงยูทูป ทั้งนี้ ในเวทีเสวนา ทั้ง 12 คนได้มีการพูดนำเสนอข้อมูลอันเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริงให้ประชาชนทั่วไปหลงเชื่อ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน  ผู้แจ้งจึงกล่าวโทษ ทั้ง 12คน ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี เพื่อให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย


 


สำหรับแกนนำที่ถูกแจ้งความ ประกอบไปด้วย

-นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์  หัวหน้าพรรคเพื่อไทย
-นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่
-พล.ท.ภารดร พัฒนถาบุตร  อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)
-นางชลิตา บัณฑุวงศ์ อายุ  อาจารย์คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลับเกษรศาสตร์
-นายสมพงษ์ สระกวี
-นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์  หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ
-นายมุข สุไลมาน
-นายนิคม บุญวิเศษ  หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย
-นายรักชาติ สุวรรณ
-นายอสมา มังกรชัย
-นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ
-นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์

บุคคลทั้ง 12 คน  ได้จัดเสวนาเรื่อง   “ พลวัตแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่” โดยได้มีการพูดนำเสนอข้อมูลในลักษณะมีการบิดเบือนข้อเท็จจริง สร้างความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ให้ประชาชนทั่วไปหลงเชื่อ


 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: