ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บิ๊กแดง ตรวจเยี่ยมหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว พล ร.9


 


บิ๊กแดง ตรวจเยี่ยมหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว พล ร.9


 


          เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 62 พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติของหน่วยพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว(RDF) ของ กองพลทหารราบที่ 9 (พล ร.9) จ.กาญจนบุรี หลังจากนั้นจึงเดินทางไปรับฟังการบรรยายสรุปการปฏิบัติงานของหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า และติดตามความคืบหน้าโครงการพัฒนาชุมชนในพื้นที่ตำบลไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี


 


          สำหรับกองพันพร้อมรบเคลื่อนเร็วของกองทัพบก RDF เป็นหน่วยที่มีขีดความสามารถในปฏิบัติการทางทหาร สอดรับกับสภาพการณ์ทางทหารในสมัยปัจจุบัน ด้วยการประกอบกำลังให้มีหน่วยสนับสนุนที่ทำให้เกิดความพร้อมสมบูรณ์ในตัว สามารถปฏิบัติภารกิจในลักษณะที่มีความประสานสอดคล้องกันอย่างสมบูรณ์และทันสมัยในทุกระบบ รวมถึงทั้งหน่วยในภาพรวมจะมีความคล่องแคล่วในการเคลื่อนที่สูง


          ในปัจจุบัน ตามนโยบายของกองทัพบก กำหนดให้มีกองพัน RDF ในระยะแรก กองทัพภาคละ 1 กองพัน ซึ่งในแต่ละกองพัน​ RDF​ จะประกอบด้วยหน่วยต่างๆ​ ตาม​อัตราการจัดยุทโธปกรณ์ของหน่วยกองพันทหารราบที่ถูกกำหนดเป็นหน่วย​ RDF​ แต่จะสามารถถูกจัดกำลังเป็นกองพันเฉพาะกิจ​ ซึ่งได้รับการแบ่งมอบหน่วยสนับสนุนการรบ​ต่างๆ รวมถึงสนับสนุนเป็นส่วนรวม​ เช่น​ ฮ.โจมตี, ​หน่วยทหารปืนใหญ่, หน่วย ปตอ., หน่วยทหารช่าง​ เป็นต้น​ จาก​ กรม​ RDF​ ทภ.​ และ​ ทบ.​ ตามลักษณะของภัยคุกคามที่เกิดขึ้นเพื่อใช้กำลังในการคลี่คลายสถานการณ์​


 


          จากนั้น พล.อ.อภิรัชต์ พร้อมด้วย พล.อ.สุนัย ประภูชะเนย์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เข้าชี้แจงต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการกิจการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทยยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร หลังคณะกรรมธิการฯ มีมติ ให้เชิญผู้บัญชาการทหารบกมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นภายหลังเปิดเวทีบรรยายเรื่อง “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ที่ผ่านมา


 


          บัญชาการทหารบก บอกว่าตนให้ความสำคัญกับคณะกรรมาธิการฯ ชุดนี้ ซึ่งหลังจากที่ได้มีการส่งหนังสือเชิญตนผ่านทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รัฐมนตรีก็ได้พิจารณาและให้กองทัพบกจัดตามความเหมาะสม ซึ่งในวันนี้เมื่อช่วงเช้าตนได้มีภารกิจตรวจเยี่ยมหน่วยทหารชายแดนไทย-เมียนมา และมอบนโยบาย ที่จังหวัดกาญจนบุรี โดยตามกำหนดการจะเสร็จในช่วงบ่าย แต่ได้ยกเลิกภารกิจบางส่วนเพื่อบินกลับมา และได้เปลี่ยนเสื้อผ้าในรถยนต์ ยืนยันว่า พร้อมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและให้ความร่วมมือต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯ


 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: