ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เตรียมเปิดถ้ำหลวงให้นักท่องเที่ยวเช้าชม


 


เตรียมเปิดถ้ำหลวงให้นักท่องเที่ยวเช้าชม


 


          ที่อุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ได้มีการเร่งพัฒนาพื้นที่ถ้ำหลวงเพื่อรองรับการท่องเที่ยวในช่วงไฮซีชั่นที่จะถึงนี้ โดยเริ่มปรับปรุงถนนทางเข้าระยะทางประมาณ 550 เมตร โดยได้รับความอนุเคราะห์จากบริษัท เชียงรายแลนด์ จำกัด ได้นำเครื่องจักรเข้ามาปรับปรุงถนนให้ดีขึ้น ขณะที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้อุดหนุนงบประมาณร่วม 4 แสนบาท เพื่อทำป้ายอุทยานอันใหม่ขึ้น โดยมีการจัดทำผาหินจำลองรูปเทือกเขาดอยนางนอนเพื่อเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ ทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาลก็ได้อุดหนุนงบประมาณอีกกว่า 6 แสนบาท เข้าดำเนินการปรับภูมิทัศน์บอกเล่าเรื่องราวของการเจาะน้ำบาดาลเพื่อช่วยเหลือเยาวชน 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี แม่สาย บริเวณลานหินหน้าปากถ้ำหลวง


 


          ด้านนายกวี ประสบพล หัวหน้าอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ก็ได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าทำการปรับภูมิทัศน์โดยรอบเขตพื้นที่อุทยานถ้ำหลวงและดำเนินการปรับสภาพพื้นที่บริเวณถ้ำหลวง เพื่อเตรียมการในการจัดทำถนนทางเข้าถ้ำหลวง เพื่อที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมถึงบริเวณปากถ้ำบริเวณโถงที่ 1 ซึ่งได้มีการเสนอแผนและของบประมาณไปยังกรมอุทยานฯ ซึ่งให้ดำเนินการได้ คาดว่าจะเปิดให้ชมได้ภายในช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายนหรือเดือนธันวาคมปลายปีนี้ ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลท่องเที่ยวของ จ.เชียงราย ซึ่งเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมาทาง นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เดินทางมาเปิดป้ายอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนอย่างเป็นทางการ


 


          หลังเหตุการณ์เยาวชน 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี แม่สาย ติดถ้ำหลวงระหว่าง 23 มิถุนายน-10 กรกฎาคม 2561 ทำให้ถ้ำหลวงมีชื่อเสียงและมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนชมจนถึงเดือนกันยายนที่ผ่านมามีสถิตินักท่องเที่ยวมากกว่า 1 ล้านคน โดยช่วงนี้วันหยุดสุดสัปดาห์มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกว่า 2,000 คน และวันปกติจะมีนักท่องเที่ยว ประมาน 1000 คน แต่หากเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวที่จะถึงนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวมากกว่านี้หลายเท่าตัว โดยส่วนใหญ่จะมาชมถ้ำหลวง กราบไหว้ขอพรเจ้าแม่นางนอนและเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์รูปภาพเดอะฮีโร่ อนุสาวรีย์จ่าแซม ส่วนการชมปากถ้ำหลวงกำลังอยู่ระหว่างเสนอกรมอุทยานฯ เพื่อดำเนินการ ส่วนจะเปิดให้ชมได้เมื่อใดต้องรอการอนุมัติจากกรมฯ อีกครั้งหนึ่ง


 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: