ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

การไฟฟ้าฯวอน ประชาชน งดปล่อยโคมลอย หวั่นทำไฟดับวงกว้าง


การไฟฟ้าฯวอน ประชาชน งดปล่อยโคมลอย หวั่นทำไฟดับวงกว้าง


     การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จังหวัดราชบุรี ตำบลดอนตะโก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ออกมากขอความร่วมมือประชาชน “ไม่ปล่อยโคมลอย” ในช่วงเทศกาลลอยกระทง 11 พฤศจิกายน 2562 นี้ ใกล้แนวสายส่งไฟฟ้าแรงสูง และ สถานีไฟฟ้าแรงสูง เพื่อความมั่งคงของระบบการจ่ายไฟ ป้องกันระบบไฟฟ้าของประเทศขัดข้อง และความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สิน


     นายจักรินทร์ โล่อุไร หัวหน้าสำนักงานราชบุรี เปิดเผยว่า เนื่องในช่วงเทศกาลลอยกระทง วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 ประชาชนในหลายพื้นที่อาจมีการจุดโคมลอยตามประเพณี ซึ่งหากมีการจุดหรือปล่อยโคมลอยบริเวณใกล้แนวเสาไฟฟ้า แนวสายส่งไฟฟ้าแรงสูง และสถานีไฟฟ้าแรงสูง โคมอาจลอย ไปติดหรือตกในอุปกรณ์ โดยที่จังหวัดราชบุรีมีโรงผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่ จำนวน 7 แห่ง โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ และ สถานีพักไฟฟ้าที่กระจายตามจุดต่างๆ นับ 10 แห่ง ซึ่งจะมีสายไฟฟ้าแรงสูง มากกว่า 5 แสน โวลต์ และไฟฟ้าแรงสูงทั่วไป ที่จะส่งกระจายไฟฟ้าไปยังจังหวัดทางภาคใต้ ภาคกลาง และภาคตะวันตก จึงอยากจะวอนประชาชนช่วยกันดูแล ระวัง และรักษาเสาสายส่งไฟฟ้าแรงสูง พร้อมรณรงค์ไม่ปล่อยโคมลอย รวมถึงการเล่นว่าว การจุดบั้งไฟ การบังคับโดรน ใกล้หรือใต้แนวสายส่งไฟฟ้าแรงสูง และสถานีไฟฟ้าแรงสูง เพื่อลดความเดือดร้อนและความสูญเสียจากปัญหาไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง เพื่อความมั่นคงในระบบไฟฟ้าของประเทศ


     ที่ผ่านมาพบว่าในช่วงเทศกาลลอยกระทงของทุกปี มักมีการปล่อยโคมลอยกันมากขึ้น ซึ่งหากรู้เท่าไม่ถึงการณ์ปล่อยโคมลอย หรือมีจุดปล่อยใกล้แนวสายส่งไฟฟ้าแรงสูงและสถานีไฟฟ้าแรงสูง โคมลอยอาจไปติดสายส่งไฟฟ้าแรงสูง หรือลอยไปในบริเวณสถานีไฟฟ้าแรงสูงย่อมส่งผลกระทบทำให้ระบบไฟฟ้าขัดข้อง และเกิดไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้างได้ ซึ่งอาจต้องใช้เวลาในการซ่อมแซมทำให้ระบบไฟฟ้าของประเทศเกิดการขัดข้อง และอาจเกิดไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง ส่งผลให้ประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้าได้รับความเดือดร้อน เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจของชาติ และอาจเกิดผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน


     นายจักรินทร์ กล่าวอีกว่า กฟผ. จึงขอรณรงค์ไม่จุดหรือปล่อยโคมลอยใกล้แนวเสาไฟฟ้า แนวสายส่งไฟฟ้าแรงสูง และสถานีไฟฟ้าแรงสูง หากมีข้อสงสัย หรือพบเหตุเกี่ยวกับเสาไฟฟ้า สายส่งไฟฟ้าแรงสูง หรือสถานีไฟฟ้าแรงสูง โปรดแจ้งได้ที่ ศูนย์บริการข้อมูล กฟผ. โทร. 1416 MEA Call Center โทร. 1130 และ PEA Call Center โทร.1129 พร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง"


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: