ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เปิดศูนย์อำนวยการฯ รับสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส เสด็จเยือนประเทศไทย


 


เปิดศูนย์อำนวยการฯ รับสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส เสด็จเยือนประเทศไทย


 


          พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมเปิดศูนย์อำนวยความสะดวกการรักษาความปลอดภัย การจราจรและพิธีการคนเข้าเมือง ในโอกาสสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส เสด็จเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาล ซึ่งเป็นภาระกิจในรอบ 35 ปี โดยศูนย์ปฎิบัติการนี้ จะเปิดเพื่ออำนวยการติดตามสถานการณ์ ขับเคลื่อนการปฏิบัติ ตลอด 24 ชั่วโมง


 


          พลตำรวจเอกสุวัฒน์ กล่าวยืนยันว่า เจ้าหน้าที่มีความพร้อมทุกด้าน ในการอำนวยความสะดวกความปลอดภัยของการเสด็จเยือนไทย และการรักษาความปลอดภัยให้ประชาชนที่ร่วมรับเสด็จ โดยจะมีการใช้กำลังตำรวจในการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และจังหวัดนครปฐมประมาณ 6,500 นาย ซึ่งประชาชนที่จะเข้าร่วมรับเสร็จตำรวจจะมีการตรวจคัดกรองก่อนเข้าในพื้นที่บริเวณงานทุกคน ส่วนการข่าวยืนยันไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่ก็ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ไม่ประมาทในทุกด้าน


          พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่าจะมีการปิดการจราจร 2 ช่วง คือช่วงที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสเสด็จเยือนประเทศไทยและเสด็จกลับในวันที่ 20 ช่วงเวลา 12.30-13.00 น. และ 23 พฤศจิกายน 8.30-9.00 น. จะใช้เส้นทางกองบิน บน.6 ดอนเมือง / ทางด่วนโทลเวย์ดอนเมือง / ทางด่วนดินแดง / ทางด่วนพระราม 4(2) ถนนพระราม 4 และถนนสาทร ส่วนช่วงที่ 2 ระหว่างวันที่ 21-22 พฤศจิกายน ที่สมเด็จพระสันตะปาปาเสด็จเยี่ยมสถานที่ต่างๆ ทั้งหมด 8 ที่หมาย เป็นพื้นที่ในจังหวัดนครปฐม 1 ที่หมายและกรุงเทพมหานคร 7 ที่หมาย ได้แก่ทำเนียบรัฐบาล โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ พระที่นั่งอัมพรสถาน วัดราชบพิตร สนามศุภชลาศัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาสนวิหาร อัสสัมชัญ ซึ่งเส้นทางส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ใจกลางเมือง


          จึงขอความร่วมมือประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางถนนพระราม 1 / พญาไท /และบรรทัดทอง ซึ่งเป็นถนนโดยรอบสนามกีฬาแห่งชาติ ที่จะมีประชาชนกว่า 50,000 เข้าร่วมรับเสด็จ พร้อมขอความร่วมมือให้ประชาชนที่จะเข้ารอรับเสด็จเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟฟ้าแทน เพื่อความสะดวกในการสัญจร ทั้งนี้พลตำรวจตรีจิรสันต์ระบุว่า การปิดถนนจะใช้หลักการเปิดช้าปิดเร็ว โดยจะปิดถนนเฉพาะช่วงที่ขบวนเสด็จผ่านเป็นเวลาไม่เกินจุดละ 10 นาที และหากประชาชนต้องสัญจรในช่วงปิดถนน สามารถใช้เส้นทางเลี่ยงถนนสีลม / ราชดำริ / สุขุมวิท / ราชปรารภ / เพลินจิต / เพชรบุรี / พระราม 6 / ศรีอยุธยา / หลานหลวง / เยาวราช / จตุรทิศ / จักรวรรดิ แทน


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: