ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อธิบดีกรมอุตุฯ แจงเหตุแผ่นดินไหว สปป.ลาว ไม่มีผลกระทบไทยรุนแรง


 


อธิบดีกรมอุตุฯ แจงเหตุแผ่นดินไหว สปป.ลาว ไม่มีผลกระทบไทยรุนแรง


 


          นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา และนายสมหมาย เตชวาล อธิบดีทรัพยากรธรณี แถลงข่าวหลังเกิดแผ่นดินไหวใน สปป.ลาว แขวงไชยบุรี ซึ่งเริ่มขึ้นช่วงเช้ามืดวันนี้เวลา 4.03 น. แรงสั่นสะเทือนขนาด 5.9 และเกิดขึ้นอีกครั้งจุดศูนย์กลางเดิม เวลา 6.50 นาที แรงสั่นสะเทือนขนาด 6.4 ซึ่งเป็นแรงสั่นสะเทือนหลัก ก่อนขยายแรงสั่นสะเทือนเป็น After Shock ซึ่งพบว่าจากจุดศูนย์กลางของแรงสั่นสะเทือนฝั่ง สปป. ลาว ห่างจากบ้านน้ำช้าง ตำบลขุนน่าน จังหวัดน่าน ประมาณ 20 กิโลเมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เทคโนโลยีตรวจสอบเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง พบว่าแรงสั่นสะเทือนมีขนาดลดลงเรื่อยๆ จนไม่น่ากังวลใจ


 


          ส่วนแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลนั้น สาเหตุมาจากสภาพดินมีลักษณะอ่อนตัว ชั้นหินน้อย จึงมีความสั่นไหว โดยเฉพาะตึกสูง ซึ่งเกิดข้อสงสัยว่าระยะทางจากจุดศูนย์กลางที่เกิดแผนดินไหวอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 600-700 กิโลเมตร แต่ทำไมช่วงระยะทางจังหวัดต่างๆ ก่อนถึงกรุงเทพฯ ไม่เกิดการสั่นไหว เนื่องจากใต้พื้นดินมีชั้นหินแน่นหนาที่ซับแรงสั่นสะเทือนไว้บางส่วนแล้ว จนกระทั่งมาถึงกรุงเทพฯ ที่ชั้นดินอ่อนนุ่ม จึงสั่นไหวนั่นเอง


 


          นายสมหมาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กล่าวเพิ่มเติมถึงจุดที่ต้องเฝ้าระวังหลังเกิดแผ่นดินไหวที่ประเทศลาวว่า ประเทศไทยมีรอยเลื่อนที่ต้องเฝ้าระวังทั้งหมด 16 รอยเลื่อน แต่รอยเลื่อนที่ต้องจับตาดูในขณะนี้คือรอยเลื่อนปัวในจังหวัดน่าน เพราะรอยเลื่อนดังกล่าวเป็นรอยเลื่อนเดียวกันกับประเทศลาว แต่ในประเทศไทยจากการศึกษาพบว่าเคยเกิดขึ้นเมื่อ 3000 ปีที่แล้ว ขนาด 6.4 ทั้งนี้หากมีการเกิดแผ่นดินเกิดขึ้นตรงจุดนี้จะมีขนาด 6.4 - 6.5


 


          อย่างไรก็ตามจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้ส่งผลให้ในพื้นที่จังหวัดน่าน อำเภอบ่อเกลือ ได้รับผลกระทบจากแรงสั่นสะเทือนเล็กน้อย แต่ด้วยความโชคดีที่ในพื้นที่ไม่ค่อยมีบ้านเรือนของประชาชน จึงมีความเสียหายไม่มาก


 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: