ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

จนท.ลุยตรวจรางวัดพื้นที่ฟาร์มไก่'ปารีณา'ใหม่ 'วีระ-อัจฉริยะ'เกาะติด

 

 

เจ้าหน้าที่ ป่าไม้ - ส.ป.ก. เข้ารังวัดที่ดิน "เอ๋ ปารีณา" ใหม่อีกครั้ง ท่ามกลางสื่อมวลชนที่มาจับตาการทำงานในการทำงานวันนี้ โดยมีนายวีระ และ นายอัจฉริยะ ที่มาติดตามการรังวัดพื้นที่ใหม่ครั้งนี้ หลังมีเสียงวิจารณ์ว่ามีความพยายามในการช่วยเหลือ น.ส.ปารีณา


เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา นายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ ในฐานะประธานคณะทำงาน พร้อมด้วยนายพัฒนะ ศิริมัย ผอ.ศูนย์ป่าไม้ราชบุรี และ นายสุรินทร์ หาญมนัสเวทย์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดราชบุรี นำทีมคณะทำงาน นายช่างรางวัดฝ่ายเทคนิคของกรมป่าไม้ และช่างรางวัดสำนักงานปฏิรูปที่ดิน จ.ราชบุรี และ ปฏิรูปที่ดินจากส่วนกลาง นำอุปกรณ์ตรวจวัดดาวเทียมลงพื้นที่ตรวจสอบและรังวัดพื้นที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ และเขาสนฟาร์มไก่ ในพื้นที่ หมู่ที่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี หลังร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขอให้ 2 หน่วยงาน คือ กรมป่าไม้ กับ ส.ป.ก.ไปรังวัดพื้นที่ฟาร์มไก่ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี สังกัดพรรคเดียวกันใหม่ อีกครั้ง หลังนางสาวปารีณา ยื่นจดหมายเรียกร้องโดยอ้างว่าแผนที่กรมป่าไม้อัตราส่วนกว้างกว่าแผนที่กรมที่ดิน จึงอาจมีการคลาดเคลื่อนได้


สำหรับการรังวัด เริ่มตั้งแต่ด้านหลังและรังวัดที่ดินด้วยการใช้เครื่องมีตรวจวัดดาวเทียม เพื่อที่จะเชื่อมโยงพื้นที่ทั้งป่าไม้ ป่าสงวนแห่งชาติและ พื้นที่ของทาง ส.ป.ก. ดูว่าจะตรงกันหรือไม่ และเพื่อเป็นการหาแนวเขตที่ชัดเจนว่าพื้นที่ 690 ไร่ของ น.ส.ปารีณา ว่าอยู่ในเขตพื้นที่ของ ส.ป.ก. หรือ ป่าสงวนแห่งชาติ หลังจาก ที่เมื่อวันที่ 24 พ.ย.62 ที่ผ่านมา ทั้งป่าไม้ และ ส.ป.ก. ได้เข้ามาตรวจสอบพื้นที่ไปแล้วครั้งหนึ่ง และพบว่า เบื้องต้นมีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และ พื้นที่ของป่าไม้ จำนวน 46.62 ไร่สำหรับการลงพื้นที่ของทั้ง 2 หน่วยงานวันนี้จะทำงานสอดคล้องกัน โดยที่ป่าไม้จะดูแนวของ ส.ป.ก.เป็นหลัก โดยที่ให้ช่างรังวัดของ ส.ป.ก.เป็นผู้วัด เมื่อทาง ส.ป.ก.วัดเสร็จก็จะนำมาดูว่าแนวตรงกับของกรมป่าไม้หรือไม่

นายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ ในฐานะประธานคณะทำงาน กล่าวยืนยันว่าการดำเนินการของกรมป่าไม้ไม่ได้เอื้อประโยชน์ต่อหน่วยงานใด หรือ บุคคลอื่นบุคคลใด ทำอย่างตรงไปตรงมาสามารถตรวจสอบได้ และยังคงตัวเลขที่ได้ตรวจสอบไว้ จำนวน 46.62 ไร่

 ส่วนการลงพื้นที่ตรวจรังวัดพื้นที่วันนี้มีนายวีระ สมความคิด ประธานเครือข่ายภาคประชาชนต่อต้านคอรัปชั่น พร้อมด้วยนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ลงพื้นที่ร่วมตรวจสอบการทำงานของทั้ง 2 หน่วยงานด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: