ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ชาวบ้านเดือด! เจ้าอาวาสนำรถแบ็กโฮไถกลบเจดีย์ กระดูกบรรพบุรุษป่นปี้


 


ชาวบ้านเดือด! เจ้าอาวาสนำรถแบ็กโฮไถกลบเจดีย์ กระดูกบรรพบุรุษป่นปี้


 


          ชาวบ้านรวมตัวขับไล่เจ้าอาวาส หลังนำรถแบ็กโฮ ไถกลบเจดีย์กระดูกบรรพบุรุษจนกองรวมกัน ไม่รู้ชิ้นไหนเป็นญาติใคร เจ้าอาวาสยอมรับผิด ไม่ได้แจ้งให้ชาวบ้านทราบ แจงตั้งใจพัฒนาให้สวยงาม ไม่คิดว่าเรื่องจะบานปลาย


 


          วันที่ 28 พฤศจิกายน 2562 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ รานงานว่า ชาวบ้านกว่า 50 คน รวมตัวขับไล่ พระครูขันติสารวิสิฐ เจ้าอาวาสวัดเขาชะอางค์ ตำบลพลวงทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี หลังเจ้าอาวาสมีคำสั่งนำรถแบ็กโฮมาไถเจดีย์ ซึ่งเป็นที่เก็บกระดูกของบรรพบุรุษที่นำมาไว้กว่า 20 ปี จนพังเสียหาย กระดูกกระจัดกระจาย ไม่รู้ว่าชิ้นไหนเป็นญาติใคร โดยไม่มีการแจ้งให้ทางญาติรู้ล่วงหน้า


 


          อย่างไรก็ตาม หนึ่งในชาวบ้านผู้ได้รับความเสียหาย เปิดเผยว่า รู้สึกเสียใจและได้รับความกระทบกระเทือนทางใจอย่างแรง หลังจากเห็นภาพที่เก็บกระดูกของพ่อแม่พังเสียหาย โดยตนไม่คิดว่าจะมาเจอเหตุการณ์แบบนี้ ซึ่งเมื่อ 5 ปีก่อน ทางเจ้าอาวาสได้แจ้งเตือนให้ชาวบ้านย้ายกระดูก อ้างว่าจะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว หลังจากนั้นก็ไม่มีการแจ้งอีกเลย จนมาเห็นกระดูกกองรวมกันในวันที่ 23 พฤศจิกายน ตนและชาวบ้านจึงอยากให้เจ้าอาวาสรับผิดชอบ โดยการสึกออกไป เหมือนกับทำให้พ่อแม่ของตนไม่มีที่อยู่


 


          ด้าน พระครูขันติสารวิสิฐ เจ้าอาวาส กล่าวว่า ตนได้แจ้งไปแล้ว และได้มีชาวบ้านบางส่วนมาเก็บกระดูกออก โดยเป็นหน้าที่ของตนที่จะพัฒนาสถานที่ให้สวยงามยิ่งขึ้น ไม่น่ากลัว แต่ไม่คิดว่าเหตุการณ์จะบานปลาย ซึ่งตนยอมรับผิดที่ไม่ได้แจ้งให้ชาวบ้านทราบอีกครั้งก่อนดำเนินการ


 


          เบื้องต้น พระมหาวิเชียร กันตะศรีโล เจ้าคณะอำเภอบ่อทอง ได้มีการสรุปหลังชาวบ้านพากันเรียกร้องว่าต้องการให้เจ้าอาวาสย้ายออกไปและให้หากระดูกมาคืน หากหาไม่เจอก็ขอให้สึกจากการเป็นพระ จากการสอบถามทราบว่า รถแบ็กโฮมาเร็วกว่ากำหนด ทำให้เกิดการตัดสินใจผิดพลาด จนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทั้งนี้ จำเป็นต้องย้ายเจ้าอาวาสไปที่วัดอื่นก่อน เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย แต่ยังไม่มีการตั้งความผิดในด้านวินัย และคงต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบในข้อเท็จจริง เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่าย


 


Cr : รายการเรื่องเล่าเช้านี้,Kapook


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: