ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ฮือไล่ ผอ.รร.หักหัวคิว ค่าอาหารกลางวันเด็ก บางวันเหลือแต่น้ำแกง


 


ฮือไล่ ผอ.รร.หักหัวคิว ค่าอาหารกลางวันเด็ก บางวันเหลือแต่น้ำแกง


 


          เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2562 เวลา 15.00 น. ผู้ปกครองและนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ พร้อมชาวบ้านกว่า 200 คน ได้รวมตัวกันถือป้ายประท้วงที่บริเวณหน้าอาคารเรียน เพื่อเรียกร้องให้ตรวจสอบการบริหารงานของ ผอ.โรงเรียน โดยกล่าวหาว่า ผอ.มีพฤติกรรมหักหัวคิวเงินค่าอาหารกลางวันเด็กนักเรียนที่ได้รับการอุดหนุนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหัวละ 20 บาท รวมเป็นเงินเฉลี่ยวันละ 3,700 บาท แต่ ผอ. เซ็นจ่ายค่าทำอาหารกลางวันเพียงวันละ 2,000 บาทเท่านั้น ทำให้อาหารกลางวันไม่เพียงพอกับจำนวนนักเรียนที่มีอยู่กว่า 180 คน


 


          ผู้ปกครองเปิดเผยว่า เด็กพากันบ่นว่ากินไม่อิ่ม บางวันข้าวก็หมด คนที่มาทีหลังก็จะเหลือแต่น้ำแกงจืดให้กิน โดยมีคลิปที่ผู้ปกครองถ่ายภาพน้ำแกงจืดไว้เป็นหลักฐานด้วย เป็นแบบนี้มานานกว่า 2 ปีแล้ว ตั้งแต่ ผอ.คนดังกล่าวย้ายมาดำรงตำแหน่งที่โรงเรียน เด็กนักเรียนพากันไปบอกพ่อแม่ผู้ปกครองว่ากินข้าวกลางวันไม่อิ่ม เมื่อมาสอบถามทางครูที่โรงเรียนก็อธิบายว่า ค่าอาหารกลางวันที่ได้รับอุดหนุนจากทางเทศบาล ผอ.เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการเองทั้งหมด จึงไม่มีใครกล้าทักท้วง


 


          จากกรณีดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านและผู้ปกครองพากันมาประท้วงเพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานต้นสังกัด ตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่า ผอ.บริหารงานไม่โปร่งใสมีการหักหัวคิวค่าอาหารกลางวันเด็กจริง ก็ให้ดำเนินการเอาผิดทั้งวินัยและอาญา และช่วงระหว่างการตรวจสอบก็อยากให้ย้ายออกจากพื้นที่ไปก่อน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและโปร่งใสในการตรวจสอบด้วย


 


          นางสายไหม ผู้ปกครองนักเรียนรายหนึ่ง กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนมีลูกสาวเรียนอยู่ชั้น ป.2 บ่อยครั้งที่หลังเลิกเรียนลูกจะกลับไปบอกว่าหนูกินข้าวไม่อิ่ม บางวันข้าวหมดเหลือแต่น้ำแกงจืด ตนได้ยินก็ตกใจและสงสารลูก เข้าใจว่าทางโรงเรียนมีงบรัฐบาลอุดหนุนอยู่แล้วแต่ทำไมลูกถึงกินข้าวไม่อิ่ม ถ้ารู้ว่าลูกมาโรงเรียนแล้วกินข้าวกลางวันไม่อิ่มก็จะให้ลูกห่อข้าวจากที่บ้านมาเอง ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ที่ผ่านมาตั้งแต่สมัย ผอ.คนเดิม ลูกไม่เคยบอกว่ากินข้าวไม่อิ่มเลย จึงอยากให้ทางผู้ใหญ่ตรวจสอบด้วยว่าสาเหตุเกิดจากอะไร และอยากให้หาทางแก้ไขปัญหาเพื่อให้เด็กทุกๆ คนได้กินอิ่ม


 
 


Cr : Sanook,mcot.net


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: